Ukraine nói việc sơ tán dân ở Mariupol đang bị hoãn - Ảnh 1.

Một số người dân ở Mariupol rời đi từ ngày 24-2 – Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine dẫn tuyên bố từ chính quyền Mariupol xác nhận việc sơ tán dân đang bị hoãn.

“Chúng tôi yêu cầu người dân Mariupol giải tán và trở lại hầm trú ẩn. Chúng tôi sẽ sớm cung cấp thêm thông tin về việc sơ tán. Đàm phán vẫn đang diễn ra với phía Nga về việc thiết lập ngừng bắn và đảm bảo hành lang nhân đạo an toàn”, tuyên bố viết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo dân thường sẽ được phép rời thành phố Mariupol trong 5 giờ, từ 12h-17h giờ Matxcơva, tức 16h-21h giờ Việt Nam trong ngày 5-3. Nga cũng ngừng bắn một phần để lập hành lang nhân đạo ở Volnovakha.

Chính phủ Ukraine cho biết kế hoạch là sơ tán khoảng 200.000 người khỏi Mariupol và 15.000 người từ Volnovakha.

Chính quyền Mariupol đổ lỗi việc hoãn sơ tán do các binh lính Nga không tuân thủ ngừng bắn và tiếp tục pháo kích vào thành phố và khu vực lân cận. Trong khi đó, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk tố Nga dùng vũ khí hạng nặng tấn công Volnovakha.

Tuy nhiên, Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nước này đảm bảo các hành lang nhân đạo ở Mariupol và Volnovakha. Phía Matxcơva cáo buộc những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine ngăn dân thường rời đi và lợi dụng sự ngừng bắn của Nga để củng cố lực lượng.

Hãng tin Sputnik của Nga cũng dẫn lời lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donesk (DRP) tự xưng nói rằng chưa có ai rời Mariupol qua hành lang nhân đạo, và tố lực lượng Ukraine đã kích nổ một tòa nhà ở thành phố này ngay trước khi hành lang nhân đạo có hiệu lực. Khoảng 200 người được cho là đang trú ẩn trong tòa nhà.

By admin