Tổng thống Putin thông qua luật phạt 15 năm tù cho ai tung tin giả về tình hình Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov – Ảnh: REUTERS

“Đạo luật là cần thiết và cần ngay bây giờ vì cuộc chiến thông tin, không phải chỉ một chiến dịch, chưa từng có đã nổ ra và nhắm vào đất nước chúng tôi”, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói ngày 5-3.

Theo cơ quan này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua đạo luật về trách nhiệm hình sự do việc phổ biến thông tin sai lệch về các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga, theo đó việc phát tán tin giả có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Cùng ngày, nhiều hãng truyền thông lớn như Đài CNN, BBC, CBC, Hãng tin Bloomberg đã ngừng đưa tin ở Nga vì đạo luật này. Hai đài ARD và ZDF sau đó cũng thông báo dừng hoạt động ở Nga. Theo Hãng tin Reuters, Nga cũng sẽ phạt người kêu gọi trừng phạt nước này liên quan đến vấn đề Ukraine.

“CBS News hiện không phát sóng từ Nga do luật truyền thông mới được thông qua ngày hôm nay”, CBS News tuyên bố. Trong khi đó, Đài BBC nói sẽ tiếp tục dịch vụ tại Nga nhưng dời hoạt động ra bên ngoài nước này.

Phía Nga thời gian qua đã chỉ trích những “tin giả” từ phương Tây về chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine, cùng những thông tin về việc thường dân thiệt mạng.

“Các quy định sẽ buộc những kẻ nói dối và đưa ra những tuyên bố làm mất uy tín các lực lượng vũ trang của chúng tôi phải chịu hình phạt rất nghiêm trọng. Tôi muốn mọi người và xã hội hiểu rằng chúng tôi làm điều này để bảo vệ binh lính, sĩ quan của chúng tôi, cũng như bảo vệ sự thật”, Chủ tịch Hạ viện Nga, ông Vyacheslav Volodin, nói.

By admin