Cụ thể lệnh ngừng bắn tạm thời được thực hiện tại thành phố cảng Mariupol và tại thị trấn Volnovakha – đều thuộc tỉnh Donetsk. Lệnh này có hiệu lực từ lúc 10 giờ hôm nay 5-3 (theo giờ địa phương).

Nga cho biết lệnh ngừng bắn tạm thời nói trên là kết quả của vòng đàm phán thứ hai giữa Moscow với Kiev tại Belarus hôm thứ Năm “nhằm tạo hành lang nhân đạo, giúp dân thường rời khỏi nơi giao tranh một cách an toàn”.

Quân đội Nga tiến hành bao vây phố cảng Mariupol hôm 3-3. Đây là thành phố lớn thứ hai ở tỉnh Donetsk và lớn thứ 10 của Ukraine, nằm giáp biển Azov, cũng là nơi đặt nhiều cơ sở hạ tầng công nghiệp quan trọng.

Nga tuyên bố ngừng bắn ở hai thành phố Ukraine - Ảnh 1.

Khói và lửa bốc lên tại điểm giao tranh ở thành phố Mariupol, phía Đông Nam Ukraine hôm 4-3. Ảnh: Reuters.

Cùng với lệnh ngừng bắn tạm thời tại TP Mariupol và thị trấn Volnovakha, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hỗ trợ nhân đạo hơn 140 tấn thực phẩm cùng thuốc men cho người dân ở Kherson, sau khi giành quyền kiểm soát thành phố này.

“Chúng tôi đang hỗ trợ người dân, các binh sĩ Nga đã số giao thực phẩm và thuốc men này theo yêu cầu của chính quyền Kherson” – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 4-3 cho biết và nhấn mạnh: “Toàn bộ số hàng nhân đạo đã được chuyển đến tận tay người dân địa phương”.

Giới chức Bộ Quốc phòng Nga đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho những người dân Ukraine cần trợ giúp.

Lực lượng Nga hôm 2-3 tiến vào Kherson, thành phố lớn đầu tiên tại Ukraine mà họ kiểm soát được. Kherson là thành phố có tầm quan trọng chiến lược trên cửa ngõ ra Biển Đen của Ukraine.


Bằng Hưng (Theo RT, Tass)

By admin