Đại sứ Mỹ Nicholas Burns đến nhận nhiệm vụ tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 5-3, Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc cho biết ông Burns sẽ phải cách ly trong 3 tuần theo quy định của nước sở tại. Trong thời gian cách ly, tân đại sứ sẽ gặp trực tuyến với các nhân viên của phái bộ Mỹ.

Ông Burns là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời tổng thống Bill Clinton.

Ông Burns cũng là cựu đại sứ Mỹ tại Hy Lạp và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông từng giảng dạy tại Trường Harvard Kennedy, cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden.

Ông nhận nhiệm vụ vào thời điểm mà quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Các xung đột gần đây giữa hai bên gồm Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng trước và sự hậu thuẫn về ngoại giao của Trung Quốc với Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này Ukraine.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết kế hoạch đi nhậm chức của ông Burns bị hoãn do đại dịch. Một nhóm nhân viên của phái bộ Hoa Kỳ và gia đình họ đi cùng ông.

Tổng thống Joe Biden đề cử ông Burns cho vị trí này và được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào ngày 16-12 với tỉ lệ 75 phiếu thuận – 18 phiếu chống.

Vị trí Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc bị bỏ trống từ tháng 10-2020 sau khi cựu Đại sứ Terry Branstad dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump từ chức.

By admin