VCCI kiến nghị giảm mạnh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu - Ảnh 1.

VCCI đề nghị thêm phương án giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000/lít xăng, 1.000 đồng/lít dầu – Ảnh: TH.H

Ông Đậu Anh Tuấn – trưởng ban pháp chế của Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) – vừa ký văn bản gửi tới Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, góp ý cho dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31-12-2022.

Theo nội dung dự thảo nghị quyết vừa được Bộ Tài chính lấy ý kiến các bộ, ngành và hiệp hội doanh nghiệp, mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các sản phẩm xăng dầu từ ngày 1-4 đến hết năm 2022 như sau: giảm 1.000 đồng/lít xăng và giảm 500 đồng/lít, kg với dầu, mỡ nhờn.

Dù đánh giá đây là đề xuất tích cực nhưng VCCI cho rằng theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiệp hội thì việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu cần mạnh mẽ hơn.

Lý do là giá bán lẻ xăng dầu đã đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay và dự báo tiếp tục tăng cao trong thời gian tới khi xung đột quân sự và trừng phạt kinh tế diễn ra căng thẳng tại châu Âu và có xu hướng leo thang.

Giải pháp trợ lực giảm thuế phí từ Nhà nước rất quan trọng trong bối cảnh sức khỏe của doanh nghiệp và cả nền kinh tế trong giai đoạn này đang ốm yếu, cần hồi phục. Hơn nữa giải pháp này cũng khả thi khi Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ giá xuất khẩu dầu thô tăng và tình hình thu ngân sách 2 tháng đầu năm 2022 rất khả quan, VCCI nhấn mạnh.

Vì thế, VCCI đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc trình thêm một phương án nữa có mức giảm mạnh hơn, chẳng hạn áp dụng mức giảm 2.000 đồng/lít với xăng; 1.000 đồng/lít với dầu, mỡ nhờn. Thời hạn giảm có thể ngắn hơn, chẳng hạn 3-6 tháng nếu giá xăng dầu ổn định trở lại thay vì áp dụng một mức cố định trong cả 8 tháng, đến hết năm 2022.

Trước đó, dự thảo Nghị quyết về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu đã được Bộ Tài chính công bố vào chiều 3-3 để lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan liên quan. Việc xây dựng dự thảo được cơ quan này tiến hành gấp rút ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 160 ngày 22-2 về đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc giảm mức chịu thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ của các mặt hàng này qua việc giảm thuế bảo vệ môi trường và giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Sớm giảm thuế để kìm giá xăng dầu Sớm giảm thuế để kìm giá xăng dầu

TTO – Việc giảm thuế bảo vệ môi trường đang được tính đến như một công cụ nhằm kìm đà tăng của giá xăng dầu nhưng nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng mức giảm phải đủ mạnh mới có ý nghĩa thiết thực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp…

By admin