Ukraine tính đàm phán vòng 3 cuối tuần này - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện trong 1 đoạn video phát ngày 4-3 – Ảnh: AFP

Ngày 4-3, Hãng tin AFP dẫn thông tin từ cố vấn của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này dự kiến vòng đàm phán thứ 3 với Nga sẽ diễn ra trong cuối tuần này. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết vòng đàm phán tiếp theo vào tuần sau.

“Vòng thứ ba có thể diễn ra vào ngày mai hoặc ngày tiếp theo, chúng tôi đang liên lạc thường xuyên”, cố vấn Mykhailo Podolyak của ông Zelensky cho biết.

Nói trong cuộc gọi với các phóng viên ngày 4-3, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết tiến trình đàm phán đến nay chưa nói đến việc ký kết bất cứ văn bản chính thức nào.

“Cuộc đàm phán là cơ hội tốt để truyền đạt rõ ràng cho phía Ukraine quan điểm của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề này. Để tiến tới, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào phản ứng của phía Ukraine”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov nói.

Sau vòng đám phán thứ 2 diễn ra ngày 3-3, hai bên Nga và Ukraine đã nhất trí về việc cần mở hành lang nhân đạo cho người dân di tản khỏi vùng chiến sự.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa có kế hoạch nói chuyện với người đồng cấp Mỹ về cuộc xung đột với Ukraine. Ngoài ra, Nga nói mọi liên lạc giữa các quan chức Nga và Ukraine cần thông qua các nhà đàm phán. 

Khi được hỏi về khả năng ông Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky, ông Peskov nói “bây giờ không phải lúc”.

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng kêu gọi người dân Nga đoàn kết. “Bây giờ không phải lúc chia rẽ, đây là lúc cần phải đoàn kết cùng nhau và đoàn kết với tổng thống của chúng ta”, ông Peskov nói.

Bối cảnh mới cho đàm phán Nga - Ukraine Bối cảnh mới cho đàm phán Nga – Ukraine

TTO – Trước cuộc đàm phán vòng 2 giữa Nga và Ukraine, nhiều nhân tố mới đã xuất hiện từ cả trên thực địa lẫn bên ngoài Ukraine: quân đội Nga kiểm soát thêm một số thành phố trong khi phương Tây dính líu nhiều hơn vào xung đột.

By admin