Ông Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo hôm 3-3: “Chúng tôi không tấn công Nga và chúng tôi cũng không có kế hoạch tấn công nước này. Nga muốn gì từ chúng tôi? Hãy rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi”.

Đề cập đến cuộc gặp của ông Putin và các lãnh đạo phương Tây trên chiếc bàn dài tại Điện Kremlin trước khi xảy ra cuộc xung đột, ông Zelensky: “Hãy ngồi xuống với tôi. Đừng ngồi cách xa 30 m (như với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron)”.

Tổng thống Ukraine nêu cách ngăn xung đột, Nga quyết chiến tới cùng - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: AP

Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi phương Tây tăng viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời cảnh báo phần còn lại của châu Âu sẽ bị đe dọa nếu Nga tiếp tục lấn tới.

Ông Zelensky cho rằng: “Nếu các vị không đủ sức để đóng cửa bầu trời, thì hãy đưa máy bay cho tôi! Nếu chúng ta không hành động thì Latvia, Lithuania, Estonia sẽ là những nước tiếp theo. Tin tôi đi”.

Liên quan đến căng thẳng Ukraine, theo hãng tin TASS, trong cuộc điện đàm hôm 3-3 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu phi quân sự hóa và trung lập hóa Ukraine.

Tổng thống Ukraine nêu cách ngăn xung đột, Nga quyết chiến tới cùng - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo đưa ra sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin nêu rõ Tổng thống Putin đã khẳng định rằng Moscow sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông Putin cũng nhấn mạnh nếu Kiev trì hoãn các cuộc đàm phán thì Moscow bổ sung điều nhiều khoản vào danh sách yêu cầu của mình.

Ông chủ Điện Kremlin một lần nữa phác thảo chi tiết các cách tiếp cận và điều kiện cơ bản trong đàm phán với các đại diện của Ukraine, trước tiên là về tình trạng phi quân sự hóa và trung lập của Ukraine để nước này không là mối đe dọa an ninh đối với Nga.

Tuyên bố của Điện Kremlin nhấn mạnh “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Theo Điện Kremlin, những thông tin cho rằng lực lượng Nga đang bắn phá Kiev là một phần của “chiến dịch sai lệch thông tin chống Nga” và các lực lượng Nga đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ dân thường.

Phát biểu trước hội đồng an ninh Nga, ông Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi dành hành lang xanh để di chuyển công dân nước ngoài. Chúng tôi đang chiến đấu với những người theo chủ nghĩa phát xít mới. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ niềm tin rằng người Nga và người Ukraine là một dân tộc”. Tổng thống Putin cũng tuyên bố sẽ bồi thường cho các binh sĩ và gia đình của họ, những người thiệt mạng và bị thương ở Ukraine.

By admin