Ngoại trưởng Mỹ: ‘Chúng tôi không tìm kiếm nhưng sẵn sàng cho xung đột’ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Brussels trước khi bước vào cuộc họp cấp ngoại trưởng NATO ngày 4-3 – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi là một liên minh phòng thủ. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột. Nhưng nếu xung đột tìm đến chúng tôi thì chúng tôi sẵn sàng đối mặt và chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ của khối NATO”, Bộ trưởng Mỹ Blinken tuyên bố và lên án những vụ tấn công nhắm vào thường dân ở Ukraine.

Ông Blinken cũng nói về việc đã xảy ra những cuộc tấn công nhắm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở phía đông nam Ukraine vào sáng 4-3. “Điều này chỉ càng chứng minh tính nguy cơ của cuộc chiến này và tầm quan trọng của việc phải chấm dứt giao chiến và Nga phải rút hết binh sĩ và thật lòng cam kết hướng đến các nỗ lực ngoại giao”, ông Blinken phát biểu tại họp báo ngày 4-3.

Ông Blinken đã có cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước khi bước vào cuộc họp chung các bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) ở Brussels, Bỉ.

Đây được xem là một cuộc họp quan trọng để thảo luận về tình hình chiến sự tại Ukraine – hiện đã bước sang ngày thứ 9 và có nhiều diễn biến mới trên chiến trường.

Hôm 25-2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo liên minh này đang triển khai lực lượng phản ứng nhanh để tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Đây là lần đầu tiên NATO triển khai lực lượng này.

Được thành lập vào năm 2003, lực lượng phản ứng nhanh của NATO hiện có 40.000 quân nhân, trong đó bao gồm lực lượng 8.000 binh sĩ luôn ở trạng thái sẵn sàng cao và những binh sĩ phụ trách chiến dịch đặc biệt, trên không và trên biển có thể được triển khai trong vài ngày.

Phát biểu sau một cuộc gặp trực tuyến của giới lãnh đạo NATO ngày 25-2, ông Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi có hơn 100 chiến đấu cơ đang trong tình trạng báo động cao, hoạt động ở hơn 30 vị trí khác nhau và hơn 120 tàu từ phía Bắc đến Địa Trung Hải”.

Mỹ, NATO gây sức ép lên Nga Mỹ, NATO gây sức ép lên Nga

TTO – Việc Mỹ và châu Âu tuyên bố ‘đoàn kết’ sau hội nghị trực tuyến ngày 24-1 đồng nghĩa sức ép với Nga đang lớn dần. Song theo các nhà quan sát, khó có khả năng Nga tấn công Ukraine vì Matxcơva cũng đang chọn ngoại giao nhưng theo một cách khác.

By admin