Lần đầu tiên nạn nhân thảm họa hạt nhân Fukushima thắng kiện  - Ảnh 1.

Nhóm đánh giá của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) kiểm tra nước đã được xử lý phóng xạ tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 15-2 – Ảnh: REUTERS

Đài NHK cho biết khoản thanh toán trung bình cho mỗi nguyên đơn trong ba vụ kiện tập thể chống lại TEPCO là khoảng 380.000 yên (3.290 USD). Đây là lần đầu tiên vụ kiện của các nạn nhân có kết quả cuối cùng ở Nhật Bản.

Hiện có hơn 30 vụ kiện TEPCO ở Nhật, liên quan đến thảm họa Fukushima. 

Tháng 3-2011, một trận sóng thần lớn do ảnh hưởng từ trận động đất có cường độ 9,0 độ Richter ở ngoài khơi bờ biển đông bắc Nhật Bản đã tấn công nhà máy điện Fukushima Daiichi của TEPCO và gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm họa Chernobyl (Ukraine). 

Trong vòng vài ngày sau thảm họa, có khoảng 470.000 người đã phải đi sơ tán và hiện nay, hàng chục ngàn người hiện vẫn chưa thể quay về địa phương.

NHK cho biết tòa án đã bác đơn kháng cáo của TEPCO, và sau đó kết luận công ty đã cẩu thả trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các trận sóng thần. 

Tòa án không đưa ra phán quyết về vai trò của chính phủ, cũng là bị đơn trong các vụ kiện, và sẽ tổ chức một phiên điều trần vào tháng tới để quyết định về sự liên quan của các cơ quan quản lý, NHK cho biết.

Các tòa án cấp dưới trước đó đã có sự chia rẽ về vấn đề trách nhiệm của chính phủ trong việc dự báo thảm họa và yêu cầu công ty TEPCO phải có kế hoạch để ngăn chặn thảm họa xảy ra.

By admin