Giao tranh lớn ở thành phố cảng Mykolaiv, cửa ngõ vào Odessa - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu khu trục Hetman Sahaidachny của Ukraine bị “nhấn chìm” ở Mykolaiv – Ảnh: thedrive.com

“Mọi người đừng căng thẳng”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Vitaliy Kim, tỉnh trưởng tỉnh Mykolaiv, nói trong đoạn video xác nhận giao tranh đang diễn ra tại nhiều nơi trong thành phố Mykolaiv.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó nói đã chặn được sự tiến công của lực lượng Nga. Khoảng 1 giờ tiếp theo, chính quyền Mykolaiv phát cảnh báo không kích.

Trước đó, thị trưởng Oleksandr Senkevych của Mykolaiv nói sau khi kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, các lực lượng Nga đã hướng về Mykolaiv. Hai thành phố cách nhau khoảng 60km.

Ngày 3-3, báo New York Times đưa tin 800 phương tiện quân sự của Nga, bao gồm bệ phóng pháo, đang tiến về thành phố cảng Mykolaiv từ hướng bắc, đông và nam. “Thành phố đã sẵn sàng cho chiến tranh”, ông Senkevych nói.

Thông tin Nga tiến quân vào Mykolaiv diễn ra ít lâu sau khi soái hạm của Hải quân Ukraine, tàu khu trục Hetman Sahaidachny bị chìm ở thành phố này. Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov xác nhận nước này đã tự đánh chìm con tàu.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Reznikov nói chỉ huy của con tàu được lệnh đánh chìm nó để ngăn tàu rơi vào tay đối phương. Con tàu đang trong quá trình sửa chữa. 

“Thật khó tưởng tượng quyết định nào khó khăn hơn thế cho những người lính và thủy thủ dũng cảm” – ông Reznikov nói, khẳng định Ukraine sẽ xây dựng lại hạm đội mới “mạnh mẽ và hiện đại hơn”.

Là thành phố cảng nằm bên bờ Biển Đen với khoảng 475.000 dân, Mykolaiv đóng vai trò quan trọng và là cửa ngõ đến thành phố Odessa ở phía tây của Ukraine.

By admin