UBND TP.HCM yêu cầu Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân, thực hiện nghiêm 5K; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết…

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký ban hành văn bản khẩn về tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo UBND TP.HCM, tình hình dịch trên địa bàn TP đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt chủng Omicron chiếm ưu thế. Dự báo trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh và trường học…

F0 tăng, TP.HCM khuyến cáo không tụ tập đông người
F0 tăng, TP.HCM khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người

Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại cộng đồng, trong khu công nghiệp, trường học theo các quy trình xử lý F0 của Sở Y tế và Sở Giáo dục-Đào tạo hướng dẫn.

Cùng với đó, phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 “thần tốc hơn nữa”; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cho các đối tượng từ 12 đến 17 tuổi; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi khi Bộ Y tế có hướng dẫn…

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” với các biện pháp như: truyền thông, tư vấn về phòng chống dịch; tiêm chủng vắc xin; xét nghiệm tầm soát; chăm sóc và điều trị F0 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi sống chung với người cùng gia đình bị F0; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, có phương án huy động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong trường học và cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe… trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch.

Giao việc cho Sở Y tế, UBND TP.HCM yêu cầu phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến.

Cung ứng và đảm bảo đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị phòng hộ… đặc biệt là oxy y tế tại các cơ sở điều trị.

Tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; kết nối, hội chuẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, nhất là tại bệnh viện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan này phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết…

Tuyên truyền người dân tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan với dịch bệnh; yêu cầu các cơ quan, trường học, người dân thực hiện thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc để giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Đặc biệt, khi có dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe thì báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ, chăm sóc.

TP.HCM hạn chế hoạt động vũ trường, karaoke, massage... ở vùng cấp độ 3

TP.HCM hạn chế hoạt động vũ trường, karaoke, massage… ở vùng cấp độ 3

Các địa phương tại TP.HCM có dịch ở cấp độ 3 phải hạn chế một số hoạt động như vũ trường, quán bar, massage, spa, cơ sở làm đẹp, karaoke… theo quyết định 3900 của UBND TP.

Hồ Văn

By admin