Theo bản cập nhật của Bộ Quốc phòng Anh sáng 3-3, đoàn xe quân sự Nga “dàn trận” trên quãng đường 65 km. Do gặp phải sự kháng cự quyết liệt của lực lượng Ukraine, trục trặc kỹ thuật và tắc đường nên đoàn xe chỉ nhích được từng chút một trong 3 ngày qua và hiện cách trung tâm thủ đô Kiev hơn 30 km.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby dự đoán việc đoàn xe tiến chậm là do Nga đang “tập hợp và đánh giá lại những điều chưa đạt được cũng như làm thế nào để bù đắp thời gian đã mất” hoặc có thể do thách thức về hậu cần cùng sự kháng cự của lực lượng Ukraine.

Đoàn xe quân sự Nga chôn chân vì... lốp xe? - Ảnh 1.

Đoàn xe quân sự Nga hiện cách trung tâm thủ đô Kiev 65 km. Ảnh: Speck Words

Chuyên gia Lầu Năm Góc Trent Telenko đề cập tới một lý do khác: lốp xe, dựa trên các bức ảnh về hệ thống tên lửa bánh lốp Pantsir-S1 của Nga và kinh nghiệm của chính ông. “Khi để lốp xe tải quân sự ở một chỗ trong nhiều tháng, các cạnh bên sẽ giòn dưới ánh nắng mặt trời và hỏng giống như lốp trên Pantsir-SR” – ông Telenko viết.

Ông Karl Muth, nhà kinh tế học, cố vấn chính phủ và tự xưng là “chuyên gia về lốp xe”, cũng đồng ý với ông Telenko.

Trong khi đó, lực lượng Nga dường như đã giành được quyền kiểm soát chiến thuật đối với thành phố cảng phía Nam Kherson nhưng lực lượng Ukraine vẫn cầm cự ở Mariupol, Kharkiv và Chernihiv dù bị pháo kích dữ dội. Cả hai phía đều ghi nhận thương vong, trong khi các vụ nổ lớn được nghe thấy ở Kiev tối 2-3.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo qua tài khoản Twitter ngày 3-3 rằng lực lượng đặc nhiệm của nước này đã phá hủy 20 xe quân sự của Nga gần căn cứ không quân Hostomel, ngoại ô thủ đô Kiev.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng chia sẻ các video cho thấy binh sĩ Ukraine bên cạnh các xe quân sự bị đốt cháy. Theo phía Ukraine, các xe này có ký tự “V” trên thân, một dấu hiệu cho thấy đây là các xe quân sự Nga xuất phát từ lãnh thổ Belarus.


Phạm Nghĩa

By admin