Thủ tướng sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ và có hoạt động song phương - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến tham dự hội nghị ASEAN – Mỹ – Ảnh: BÁO CHÍNH PHỦ

Chiều 3-3, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Mỹ đã có thư mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các nước ASEAN tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington D.C trong thời gian tới.

Các nước ASEAN đã nhất trí với đề xuất của Mỹ tổ chức hội nghị và hiện nay các bên đang trao đổi các vấn đề liên quan đến hội nghị, trong đó có nội dung về thời điểm tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến tham gia hội nghị và có các hoạt động song phương tại Mỹ, Người phát ngôn Thu Hằng cho hay.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì thượng đỉnh ASEAN – Mỹ tại thủ đô Washington D.C trong 2 ngày 28 và 29-3. 

Trong thông báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhận định hội nghị này là cơ hội để thể hiện cam kết của Mỹ đối với ASEAN cũng như kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – Mỹ.

Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh Tổng thống Biden đang tìm cách biến việc thiết lập quan hệ ở khu vực Thái Bình Dương thành một ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu.

Trước đó, ngày 11-2, Mỹ đã công bố tài liệu chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến Việt Nam và ASEAN. 

Tài liệu chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có 5 trụ cột, bao gồm Tự do và rộng mở; Kết nối; Thịnh vượng; An ninh và Có sức chống chịu và khẳng định tăng cường quan hệ với các đối tác hàng đầu, trong đó có Việt Nam, đồng thời củng cố một ASEAN thống nhất. 

By admin