Ngành công nghiệp điện hạt nhân Mỹ cần uranium của Nga - Ảnh 1.

Ngành điện hạt nhân Mỹ mong Nhà Trắng cho nhập khẩu uranium của Nga – Ảnh: REUTERS

Nói với Hãng tin Reuters, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết Nga là nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân rẻ. Đây là điều cần thiết để giữ giá điện của Mỹ ở mức thấp, trong bối cảnh xung đột tiếp tục ở Ukraine.

Trong khi nhiều quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga do hậu quả của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, việc bán uranium và các giao dịch tài chính liên quan được miễn trừ khỏi những hạn chế đó.

Viện Năng lượng hạt nhân (NEI), một tập đoàn thương mại bao gồm các công ty năng lượng hạt nhân của Mỹ như Duke Energy Corp. và Exelon Corp., đang thúc đẩy Nhà Trắng duy trì những miễn trừ đó, Reuters đưa tin.

Bà Nima Ashkeboussi, giám đốc cấp cao về nhiên liệu và an toàn bức xạ của NEI, cho biết: “Nga là nhà cung cấp nhiên liệu hạt nhân thương mại quan trọng trên toàn cầu”. Tuy nhiên, bà cũng khuyến khích các công ty điện hạt nhân của Mỹ nên đa dạng về nguồn cung cấp uranium.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền đang “lắng nghe tất cả các yêu cầu từ các ngành công nghiệp và sẽ tiếp tục làm như vậy khi chúng tôi thực hiện các biện pháp để buộc Nga phải chịu trách nhiệm”, Hãng tin Reuters lưu ý.

Gần một nửa số nhà máy hạt nhân Mỹ sử dụng năng lượng uranium đến từ Nga và các đồng minh Kazakhstan và Uzbekistan.

Các nhà máy điện hạt nhân này sản xuất khoảng 20% ​​điện năng của Mỹ.

Trung Quốc chiết xuất nước biển lấy uranium Trung Quốc chiết xuất nước biển lấy uranium

TTO – Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh đã chế ra một màng ống sinh học với các lỗ cực nhỏ để chiết xuất uranium từ nước biển một cách hiệu quả hơn.

By admin