Ngân hàng Thế giới dừng mọi dự án ở Nga, Belarus - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ rút tiền tại Saint Petersburg, Nga, ngày 27-2 – Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 2-3, WB cho biết quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Theo trang web của WB, ngân hàng này cung cấp tài chính cho các dự án hạ tầng và lời khuyên về chính sách cho các nước thành viên. Tuy nhiên, WB “đã không còn thông qua các khoản vay và đầu tư mới cho Nga từ năm 2014. Từ giữa năm 2020 đã không có khoản vay mới dành cho Belarus được chấp thuận”.

WB hiện có 11 dự án tại Belarus trong nhiều lĩnh vực từ năng lượng, giáo dục, giao thông vận tải, và đối phó với COVID-19, với tổng trị giá 1,2 tỉ USD.

Tại Nga, ngân hàng này đang thực hiện 4 dự án chủ yếu về các vấn đề chính sách với chi phí 370 triệu USD.

Ngược lại, WB cho biết đang chuẩn bị một gói hỗ trợ trị giá 3 tỉ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm một quỹ khẩn cấp 350 triệu USD. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng tham gia hỗ trợ cho Kiev.

“Các tổ chức của chúng tôi đang làm việc cùng nhau để hỗ trợ Ukraine trên mặt trận tài chính và chính sách và đang khẩn trương tăng cường sự hỗ trợ đó”, tuyên bố chung ngày 1-3 của Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva và Chủ tịch WB David Malpass cho biết.

Nga đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt từ phương Tây do chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine. Mỹ và các đồng minh đã áp dụng nhiều biện pháp từ đóng băng tài sản, cấm du lịch và những hạn chế khác đối với các quan chức Nga, bao gồm Ukraine. 

Phương Tây cũng quyết định loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

By admin