Đàm phán Nga - Ukraine lần 2: Nga yêu cầu tối thiểu, cảnh báo thế chiến 3 sẽ là đối đầu hạt nhân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov – Ảnh: REUTERS

Trước cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tự tin sẽ tìm ra giải pháp cho khủng hoảng hiện nay và nói yêu cầu của Nga là “tối thiểu”. Ông cũng cho biết thêm rằng Nga không thể cho phép Ukraine gây ra mối đe dọa đối với an ninh của đất nước.

Ngoại trưởng Lavrov xác nhận các cuộc đàm phán lần 2 giữa Nga và Ukraine dự kiến ​​diễn ra ngày 3-3. Hãng tin Sputnik cho biết cuộc đàm phán được cả thế giới mong chờ này sẽ bắt đầu lúc 15h, giờ địa phương.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về đảm bảo an ninh cho Ukraine và toàn bộ châu Âu trong các cuộc đàm phán này.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết phái đoàn Ukraine hứa sẽ trình bày rõ ràng vị trí của mình trong vòng đàm phán sắp tới. Tuy nhiên, ông cho rằng Kiev không hành động độc lập trong các cuộc đàm phán.

“Một lần nữa, phía Ukraine lại viện cớ để hoãn các cuộc đàm phán. Chắc chắn họ đang nhận được chỉ thị từ Washington. Đất nước này hoàn toàn không độc lập”, ông Lavrov nói. 

Ông cho rằng phương Tây không có mục tiêu đảm bảo an ninh cho Ukraine dựa trên sự cân bằng lợi ích với Nga mà điều phương Tây quan tâm là muốn “hạ bệ” Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là một cuộc đối đầu hạt nhân.

Theo Hãng tin Reuters, cố vấn của Tổng thống Ukraine cũng xác nhận đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ bắt đầu trong vài giờ tới.

Theo truyền thông Nga, phái đoàn của Nga đã đến nơi và đang chờ đoàn Ukraine.

Dư luận thế giới rất hy vọng đàm phán sẽ giúp mở lối cho xung đột trong bối cảnh tình hình chiến sự ở Ukraine đang leo thang.  

Nga và Ukraine tổ chức đàm phán vòng đầu tiên tại Belarus ngày 28-2. Theo truyền thông hai bên, vòng đàm phán thứ hai dự kiến diễn ra ngày 2-3, nhưng sau đó dời sang ngày 3-3.

Truyền thông hai bên trước đó tiết lộ Ukraine yêu cầu thiết lập lệnh ngừng bắn và Nga rút quân khỏi nước này.

Phía Nga yêu cầu Ukraine cam kết không gia nhập các khối chống Nga và công nhận hai vùng ly khai ở miền đông cũng như từ bỏ yêu cầu Nga trả lại bán đảo Crimea.

* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật…

By admin