Một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng chi nhánh của một ngân hàng nhà nước Trung Quốc tại thủ đô Moscow – Nga đã ghi nhận số lượng yêu cầu mở tài khoản mới từ các công ty Nga tăng vọt trong bối cảnh họ phải vật lộn với lệnh trừng phạt quốc tế sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

“Trong vài ngày qua, 200-300 công ty đã tiếp cận chúng tôi, muốn mở tài khoản mới” – nguồn thạo tin làm việc cho ngân hàng kể trên – một người đàn ông giấu tên – nói và cho biết thêm nhiều công ty làm việc với Trung Quốc nên có thể giao dịch bằng đồng nhân dân tệ sẽ tăng lên.

Các chính phủ phương Tây đang đẩy nền kinh tế Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, kêu gọi các công ty quốc tế ngừng bán hàng và cắt đứt quan hệ với Nga.

Công ty Nga đổ xô mở tài khoản ở ngân hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên tại chi nhánh một ngân hàng Trung Quốc ở Moscow. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt của phương Tây, cho rằng chúng không hiệu quả và khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi kinh tế cũng như thương mại bình thường với Nga.

Một số ngân hàng nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Moscow bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Tất cả đều không bình luận khi được Reuters liên lạc.

Một doanh nhân Trung Quốc có quan hệ với Moscow xác nhận một số công ty Nga nơi ông làm việc đang có kế hoạch mở tài khoản bằng đồng nhân dân tệ: “Đó là logic khá đơn giản. Nếu không thể sử dụng đồng USD hoặc đồng euro, đồng thời Mỹ và châu Âu ngừng bán nhiều sản phẩm cho bạn, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang Trung Quốc. Xu hướng này là không thể tránh khỏi”.

Khi ngày càng có nhiều công ty phương Tây từ bỏ Nga, những gã khổng lồ ở thị trường mới nổi như Trung Quốc sẵn sàng duy trì quan hệ kinh doanh với Moscow, làm nổi bật rạn nứt sâu sắc về cuộc khủng hoảng lớn nhất châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Xu hướng đó có thể đe dọa làm mất đi sự thống trị của đồng USD trong thương mại toàn cầu.

Tập đoàn vận tải FESCO lớn của Nga tuần này tuyên bố họ sẽ chấp nhận khách hàng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.


Phạm Nghĩa

By admin