Việt Nam kêu gọi đối thoại, bảo vệ người dân tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về Ukraine.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức phiên họp đặc biệt từ ngày 28/2 về cuộc khủng hoảng Ukraine, trong 3 ngày diễn ra phiên họp 193 nước thành viên sẽ phát biểu ý kiến.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi chấm dứt tình trạng xung đột, chú trọng bảo vệ dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

Liên Hợp Quốc đã huy động 20 triệu USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp trung tâm để hỗ trợ hoạt động nhân đạo, đề cử ông Amin Awad làm Điều phối viên khủng hoảng Liên Hợp Quốc tại Ukraine và sẽ tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến nhân đạo khác.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Abdullah Shahid kêu gọi các bên ngừng bắn, quay trở lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp ngoại giao, đồng thời, bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của xung đột đối với người tị nạn, di cư, kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và ủng hộ các sáng kiến nhân đạo.

Việt Nam kêu gọi đối thoại, bảo vệ người dân tại phiên họp đặc biệt về Ukraine
Phiên họp khẩn Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 28/2. Ảnh: AP

Các nước thành viên Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan ngại trước tình hình trên thực địa và cho rằng cần sớm nối lại đối thoại, tránh để tình hình xấu đi, chú trọng tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết xung đột trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, chia sẻ, từ lịch sử phải trải qua chiến tranh đau thương dai dẳng của chính mình, Việt Nam thấy rằng chiến tranh và xung đột thường xuất phát từ các học thuyết lỗi thời về chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Đại sứ khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Về tình hình Ukraine, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi kiềm chế, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng, phù hợp với lợi ích chính đáng của tất cả các bên, trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đại sứ hoan nghênh cuộc đối thoại ngày 28/2 giữa hai phái đoàn Ukraine và Nga, mong muốn các bên liên quan tiếp tục duy trì đối thoại, hướng tới giải pháp nêu trên.

Bên cạnh đó, đại diện Việt Nam nhấn mạnh, cần bảo đảm an ninh, an toàn của người dân, bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu theo luật nhân đạo quốc tế và đề nghị cộng đồng quốc tế thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho dân thường.

Việt Nam kêu gọi đối thoại, bảo vệ người dân tại phiên họp đặc biệt về Ukraine
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp. Nguồn: TTXVN

Đại sứ đề nghị các bên liên quan bảo đảm an ninh, an toàn cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống ở Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán các công dân Việt Nam đến nơi an toàn.

Sau khi 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc phát biểu ý kiến trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt, Đại hội đồng sẽ tiến hành bỏ phiếu ngày 2/3 để thông qua một nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Nếu nhận được 70% phiếu ủng hộ, nghị quyết sẽ được thông qua. Tuy nhiên các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mang tính biểu tượng là chủ yếu, không có tính ràng buộc thực thi.

Đây là phiên họp đặc biệt mà Liên Hợp Quốc mới chỉ tổ chức 11 lần như vậy trong 77 năm thành lập và phát triển.

Phiên họp là cơ hội để 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc bày tỏ quan điểm của mình về cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra, cũng như lên tiếng thúc đẩy các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Thành Nam

Việt Nam đã sơ tán 200 công dân khỏi vùng chiến sự ở Ukraine

Việt Nam đã sơ tán 200 công dân khỏi vùng chiến sự ở Ukraine

Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa có thiệt hại. Đến trưa nay, khoảng 200 người được Đại sứ quán và các hội đoàn tại Ukraine hướng dẫn và hỗ trợ sơ tán ra khỏi vùng chiến sự.

By admin