Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, khẳng định mục đích chính của cuộc gặp lần này là thảo luận lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Hai bên cũng đưa ra một số giải pháp nhất định dựa trên các vấn đề ưu tiên – quan chức này cho biết thêm.

Theo cố vấn Tổng thống Nga, ông Vladimir Medinsky, 2 phái đoàn đã tìm thấy những điểm nhất định mà họ có thể đạt được tiếng nói chung. Ông Medinsky cho biết vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra ở khu vực biên giới Belarus – Ba Lan trong vài ngày tới.

Nga - Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán - Ảnh 1.

Các quan chức Nga và Ukraine tại cuộc đàm phán ở vùng Gomel – Belarus hôm 28-2. Ảnh: REUTERS

Đài Al Jazeera cho rằng “không ngạc nhiên” khi vòng đàm phán đầu tiên không đạt được đột phá bởi chưa có dấu hiệu nào cho thấy 2 phía sẵn sàng thỏa hiệp. Ukraine hiện tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn tức thì và Nga lập tức rút toàn bộ binh sĩ khỏi đất nước. Trong khi đó, Moscow muốn Kiev bảo đảm trạng thái trung lập và không bao giờ gia nhập NATO.

Trước thềm đàm phán, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định không đặt kỳ vọng cao vào kết quả đạt được nhưng vẫn tin rằng đây là “một cơ hội, dù rất nhỏ, để xuống thang căng thẳng”.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm để thảo luận mọi khía cạnh xoay quanh tình hình Ukraine.

“Tổng thống Emmanuel Macron thể hiện quan điểm liên quan chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ vùng Donbass, đồng thời bày tỏ hy vọng về việc Nga giải quyết xung đột sớm nhất có thể thông qua đối thoại với Ukraine” – Điện Kremlin thông báo sau cuộc điện đàm, theo hãng tin TASS.

Đáp lại, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh tình hình Ukraine chỉ có thể giải quyết khi các “lợi ích chính đáng” của Nga được tôn trọng, bao gồm công nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, Kiev bảo đảm trạng thái trung lập.

“Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với Ukraine và kỳ vọng chúng sẽ dẫn đến kết quả mong muốn” – Điện Kremlin nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt lưu ý rằng lực lượng vũ trang Nga không gây nguy hiểm cho dân thường và không tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine. Tuyên bố cho biết thêm Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp nhất trí duy trì liên lạc.

By admin