Trước đó, ngày 26-2, Mỹ cùng các đồng minh châu Âu và Canada đã đồng ý loại một số ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống SWIFT. 

Tuyên bố chung của Ủy ban châu Âu (EC) và Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada, Mỹ cho biết: “Bước đi này đảm bảo rằng một số ngân hàng của Nga sẽ bị ngắt kết nối khỏi hệ thống tài chính quốc tế, gây tổn hại tới khả năng hoạt động của họ trên toàn cầu”. 

Đến ngày 2-3, đài Sputnik đưa tin EU đã chính thức quyết định loại 7 ngân hàng Nga khỏi SWIFT, qua đó cản trở khả năng chuyển tiền của 7 ngân hàng này cho các tổ chức tài chính khác trên toàn cầu.

Iran cũng từng bị loại khỏi SWIFT vào năm 2014 vì chương trình phát triển hạt nhân.

EU ra đòn mạnh với Nga, Ukraine tìm thêm vũ khí - Ảnh 1.

Chi nhánh ngân hàng VTB Bank tại Moscow – Nga ngày 28-2. Ảnh: Bloomberg

SWIFT là một doanh nghiệp độc lập có trụ sở tại Bỉ, hoạt động như một hệ thống nhắn tin nội bộ giữa hơn 11.000 ngân hàng và tổ chức tài chính ở hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Quyết định cứng rắn của EU được đưa ra giữa thời điểm Nga tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Ngày 2-3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov xác nhận trên mạng xã hội Facebook rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển thêm máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine. Ankara chưa bình luận về thông tin này. 

“Những chiếc Bayraktar mới đã được cung cấp và triển khai chiến đấu. Chúng tôi sẽ nhận được nhiều tên lửa Stinger và Javelin hơn. Viện trợ quân sự nước ngoài cho Kiev đang được đẩy mạnh. Châu Âu đang trở thành hậu phương của chúng tôi và cung cấp những gì chúng tôi cần cho phòng thủ” – ông Reznikov viết. 

EU ra đòn mạnh với Nga, Ukraine tìm thêm vũ khí - Ảnh 2.

Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ảnh: Defence View

Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, trong khi các hệ thống vũ khí chống tăng và chống máy bay di động do Mỹ chế tạo. Ukraine từng mua 12 chiếc Bayraktar TB2 vào năm 2019 và đặt hàng thêm sau quá trình thử nghiệm. 

Ukraine được cho là đặt hy vọng vào vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chứng kiến ​​Azerbaijan sử dụng thành công chúng trong cuộc xung đột vũ trang ngắn ngủi với người Armenia ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh năm 2020, kết thúc với chiến thắng thuộc về Baku.

Kiev lần đầu tiên triển khai máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực miền Đông ly khai của mình vào tháng 10-2021, đồng thời tuyên bố nó không vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Minsk – vốn yêu cầu cả Ukraine lẫn phe ly khai thân Nga rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Một số thành viên EU cũng như Anh và Mỹ đã cam kết hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong những ngày gần đây. EU vừa công bố gói “viện trợ vũ khí sát thương” trị giá 450 triệu euro (500 triệu USD) cho Kiev.

By admin