Đấu giá quỹ đất dọc tuyến vành đai 3 TP.HCM có thể thu về hàng chục ngàn tỉ đồng - Ảnh 1.

Đường vành đai 3 dài hơn 90km mới có một đoạn qua tỉnh Bình Dương đưa vào khai thác – Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo kết quả rà soát sơ bộ, quỹ đất vùng phụ cận dọc tuyến vành đai 3 (riêng địa bàn TP.HCM) có khoảng 2.413,4 ha, trong đó khoảng 514 ha đất nông nghiệp do nhà nước trực tiếp quản lý.

UBND TP cho biết dự kiến, riêng với phạm vi đất nông nghiệp, có thể khai thác bán đấu giá thu hồi khoảng 26.985 tỉ đồng.

Đối với các quỹ đất còn lại, tiếp tục rà soát, xác định cụ thể, chính xác diện tích, vị trí, đề xuất điều chỉnh quy hoạch và các nội dung khác có liên quan, đảm bảo tính khả thi để tạo nguồn vốn.

Còn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 214 ha, giá trị có thể thu về cho ngân sách sau khi đấu giá 4.332 tỉ đồng. Còn tỉnh Bình Dương và Long An đang tiếp tục rà soát, cập nhật các quỹ đất có thể khai thác.

Dự án vành đai 3 đã được TP.HCM trình Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào cuối tháng 1-2022. Hiện dự án đang được Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định báo cáo tiền khả thi dự án.

Ở giai đoạn 1, dự án sẽ được đầu tư với chiều dài hơn 76km với tổng mức đầu tư 75.377 tỉ đồng, được đầu tư bằng vốn ngân sách của trung ương và địa phương.

Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 50% tổng mức các dự án thành phần trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Đối với địa bàn tỉnh Long An, ngân sách trung ương xem xét hỗ trợ 75% các dự án thành phần.

By admin