Nhật Bản mở cửa lại từ 1-3 nhưng nhiều người nước ngoài vẫn khó nhập cảnh - Ảnh 1.

Khu giải trí Kabukicho của Tokyo – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, giới hạn nhập cảnh là 5.000 người/ngày, tăng từ 3.500, kém xa so với con số ước tính 64.000 người/ngày trước đại dịch.

5.000 lượt khách hằng ngày cũng bao gồm cả công dân Nhật Bản trở về nước, có nghĩa là sẽ có hàng trăm ngàn người nước ngoài chưa thể nhập cảnh.

Ước tính có gần nửa triệu sinh viên nước ngoài, giáo viên, công nhân và doanh nhân chờ nhập cảnh Nhật Bản trong 2 năm dịch. Theo chính sách có hiệu lực vào ngày 1-3, mọi người sẽ phải chờ thêm vài tháng trước khi có thể nhập cảnh.

“Có còn hơn không”, Jommy Kwok, sinh viên tại Đại học Hokkaido, nói. Kwok kỳ vọng sẽ tới Nhật Bản trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng 4, nhưng có khoảng 150.000 sinh viên giống cô và học giả nước ngoài cũng đang chờ đợi để nhập học.

Thủ tướng Kishida Fumio nói sẽ xem xét nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới dựa trên đánh giá khoa học về biến thể Omicron, mức độ lây nhiễm trong và ngoài Nhật Bản, và các biện pháp cách ly của các nước khác.

Theo Takahide Kiuchi – nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura (công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế lớn nhất tại Nhật Bản), sinh viên nước ngoài vắng mặt đồng nghĩa với việc các trường đại học và trường ngoại ngữ mất học phí.

Trong khi đó, nông nghiệp, xây dựng, điều dưỡng và các cửa hàng tiện lợi phụ thuộc vào lao động nước ngoài phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng.

Về quy định, Nhật Bản vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (virus gây dịch COVID), có hiệu lực trong 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Người nhập cảnh có thể tải ứng dụng MySOS và đăng ký các nội dung theo yêu cầu khoảng 16 giờ trước khi bay. Cơ quan kiểm soát dịch tễ Nhật Bản sẽ xem xét trên hệ thống quản lý, nếu đáp ứng yêu cầu thì ứng dụng sẽ hiển thị màu xanh.

Khi tới sân bay, người nhập cảnh chỉ cần trình diện màn hình màu xanh của ứng dụng sẽ rút ngắn đáng kể thời gian xử lý giấy tờ so với kiểm tra thực tế.

Về cách ly, người đến từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ ngoài diện chỉ định, đã được tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 sẽ không phải cách ly sau khi nhập cảnh.

Người chưa tiêm mũi 3 phải cách ly 7 ngày tại nhà. Nếu đến ngày thứ 3 kể từ khi nhập cảnh, kết quả tự xét nghiệm PCR là âm tính sẽ không phải tiếp tục cách ly trong những ngày còn lại.

By admin