Đại sứ Ukraine đọc lời cuối của lính Nga tử trận gửi mẹ tại LHQ, Nga nói đó là tin giả - Ảnh 1.

Đại sứ Ukraine giơ cao ảnh chụp màn hình tin nhắn điện thoại của binh sĩ Nga với mẹ trước lúc hy sinh – Ảnh: SKY NEWS

Tại cuộc họp bất thường của Liên Hiệp Quốc về chiến sự Ukraine vào ngày 28-2, đại sứ Sergiy Kyslytsya mang theo văn bản được cho là những lời cuối cùng giữa một người lính Nga và mẹ.

Ông Kyslytsya giơ cao ảnh chụp màn hình liên lạc trên điện thoại của người lính và mẹ, sau đó bắt đầu đọc to tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc: 

– Alyosha, con sao rồi?

– Mẹ ơi, con không còn ở Crimea nữa. Con không huấn luyện nữa.

– Vậy thì con đang ở đâu? Cha con đang hỏi có thể gửi bưu kiện cho con không?

– Bưu kiện gì vậy mẹ? Mẹ gửi con được không?

– Con nói gì vậy, có chuyện gì thế?

– Mẹ à, con đang ở Ukraine. Có một cuộc chiến đang diễn ra ở đây. Con sợ… 

Sau đó, đại sứ Kyslytsya chậm rãi nói trước Liên Hiệp Quốc rằng “chỉ ít lâu sau đó anh ta đã bị giết”.

“Để hình dung rõ mức độ thảm kịch ở Ukraine như thế nào, bạn hãy thử tưởng tượng bên cạnh các bạn, bên cạnh bảng tên của từng quốc gia trong Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc này là 30 linh hồn của những người lính Nga bị giết, cũng như hàng trăm người Ukraine bị giết, trong đó có hàng chục trẻ em. Và con số tử vong này vẫn tiếp tục tăng lên” – ông Sergiy Kyslytsya nói tại Liên Hiệp Quốc. 

Tuy nhiên, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia sau đó lên tiếng phản ứng trước phát biểu của đại sứ Kyslytsya. “Các hành động của Nga đã bị bóp méo… tồn tại một lượng lớn tin giả và các phương tiện truyền thông cùng mạng xã hội đang lan truyền chúng” – ông Nebenzia nói. 

“Trên khắp các mạng xã hội Ukraine, có 1,2 triệu mẩu tin giả như vậy và bức thư do đại sứ Ukraine đọc cũng là một phần trong số này”, đại sứ Nga Nebenzia khẳng định.

Sách về Nga, Ukraine Sách về Nga, Ukraine ‘cháy hàng’ tại Trung Quốc

TTO – Độc giả Trung Quốc đã đổ xô đi mua sách về Nga và Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa hai quốc gia này leo thang. Những sách có thể kể đến như “Lịch sử Ukraine” hay sách viết về Tổng thống Putin.

By admin