Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh dịch bệnh đã cơ bản kiểm soát, các hoạt động sản xuất kinh doanh dần được phục hồi, dần thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, hầu hết các ngành, lĩnh vực đang trên đà tăng trưởng trở lại, hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân, người lao động ổn định và phát triển trở lại.

Đến ngày 26-1, cơ quan Y tế đã tiêm 1.094.441 liều vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, số người đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 là 453.106 người, đạt 109,0%, 417.009 người tiêm mũi 2 và 148.142 người tiêm mũi 3. Tuy nhiên, trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các hoạt động giao lưu, chúc Tết, đoàn tụ gia đình, … làm tăng thêm nguy cơ lây lan nhanh, bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là biến chủng Omicron.

Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian trước, trong và sau những ngày tết Nguyên đán Nhâm Dần (năm 2022). Tại cuộc họp tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 vừa được UBND tỉnh tổ chức, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ trọng tâm khác (như đảm bảo an sinh xã hội, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường…) theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các văn bản chỉ đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nhất là tại Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 10-1-2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức phục vụ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Người dân luôn đeo khẩu trang khi đến chợ Hoa Xuân tại đường 16 Tháng 4, Tp.Phan Rang-Tháp Chàm để phòng dịch COVID-19. Ảnh: Văn Nỷ

Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện “5K”, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở… thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và các lực lượng thuộc hệ thống phòng, chống dịch tại các tuyến duy trì thường xuyên đường dây nóng để cập nhật thông tin, phối hợp giám sát, xử lý kịp thời dịch bệnh theo lĩnh vực nhiệm vụ được giao; phân công các vị trí thường trực 24/24 giờ; niêm yết công khai danh sách trực hằng ngày theo quy định để xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh dịch bệnh, nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán 2022; tiếp tục chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch; Nâng cao năng lực thu dung, điều trị của các cơ sở y tế, sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron. Chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trong dịp Tết, phân công lực lượng phòng, chống dịch thường trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết; theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh, nhất là đối với biến chủng Omicron; báo cáo kịp thời về Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi có trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch huy động các lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn phụ trách; Tổ chức thường trực 24/24, để tiếp nhận thông tin, triển khai công tác giám sát, phòng, chống dịch, tham gia chăm sóc, điều trị, quản lý người mắc COVID-19 tại cộng đồng, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nơi cư trú, cách ly tập trung trên địa bàn theo đúng quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể Nhân dân nêu cao tinh thần tự giác thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh đối với bản thân, gia đình và cộng đồng, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh COVID-19, hạn chế tập trung đông người không cần thiết.

By admin