“Tên lửa Javelin đã đến Kiev! Một đợt viện trợ an ninh mới, gồm bệ phóng và tên lửa, với tổng trọng lượng khoảng 80 tấn. Chúng tôi hy vọng đợt vận chuyển thứ tư sẽ sớm diễn ra. Cảm ơn đối tác chiến lược” – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Đây là đợt bàn giao vũ khí thứ ba trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD mà Mỹ vừa cam kết cho Ukraine.

Mỹ là quốc gia viện trợ an ninh lớn nhất cho Ukraine giữa lúc Nga bị phương Tây nghi ngờ lên kế hoạch tấn công quốc gia này. Moscow liên tục khẳng định họ không có kế hoạch tấn công Kiev.

Kể từ năm 2014, Mỹ viện trợ an ninh hơn 2,7 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có hơn 650 triệu USD trong năm 2021.

Khí tài Mỹ ồ ạt đến Ukraine, NATO gửi văn bản quan trọng cho Nga - Ảnh 1.

Khí tài Mỹ đến Ukraine hôm 25-1, đợt giao nhận thứ ba trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25-1 chia sẻ với đài CNN rằng NATO sẽ gửi văn bản đề xuất đến Điện Kremlin trong tuần này để tìm cách xuống thang căng thẳng Ukraine.

“Chúng tôi sẽ trình bày rằng chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống đàm phán về kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và minh bạch trong các hoạt động quân sự, cơ chế cắt giảm rủi ro cùng những vấn đề khác liên quan đến an ninh châu Âu. Chúng tôi cũng sẽ ngồi xuống và lắng nghe những lo ngại của Nga” – ông Stoltenberg cho biết, một ngày sau khi NATO thông báo một vài nước thành viên của họ đã đặt các lực lượng trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và điều thêm tàu chiến, máy bay chiến đấu đến Đông Âu.

Khí tài Mỹ ồ ạt đến Ukraine, NATO gửi văn bản quan trọng cho Nga - Ảnh 2.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định vẫn còn hy vọng giải quyết căng thẳng Ukraine-Nga bằng con đường ngoại giao. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO tuần trước khẳng định khối liên minh quân sự này sẽ sớm gửi văn bản đề xuất đến Nga, phản hồi những yêu cầu an ninh của Moscow và đề xuất đàm phán về kiểm soát vũ khí, biện pháp đảm bảo minh bạch trong hoạt động quân sự và triển khai tên lửa.

Phát biểu từ Brussels, ông Stoltenberg khẳng định vẫn còn hy vọng giải quyết khủng hoảng Nga-Ukraine thông qua ngoại giao nhưng để làm được điều này, Moscow cần xuống thang căng thẳng và sẵn sàng đàm phán chính trị nghiêm túc với NATO cũng như đồng minh NATO.

Khí tài Mỹ ồ ạt đến Ukraine, NATO gửi văn bản quan trọng cho Nga - Ảnh 3.

Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận ở vùng Rostov – Nga hôm 22-1. Ảnh: Reuters

Khí tài Mỹ ồ ạt đến Ukraine, NATO gửi văn bản quan trọng cho Nga - Ảnh 4.

Lính bắn tỉa tập trận tại trường bắn của các lực lượng vũ trang Ukraine tại vùng Donetsk – Ukraine hôm 17-1. Ảnh: Reuters


Cao Lực


By admin