Hàn Quốc chuyển trọng tâm sang cứu người khi số ca Omicron tăng theo cấp số nhân - Ảnh 1.

Người dân Seoul xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ngày 26-1 – Ảnh: AFP

Theo số liệu công bố sáng 26-1, số ca mắc mới trong ngày 25-1 tăng vọt từ mức hơn 8.500 ca của ngày 24-1. Bộ Y tế Hàn Quốc cùng ngày 24-1 xác nhận Omicron đã trở thành biến thể thống trị tại Hàn Quốc với số ca mắc biến thể này chiếm trên 50% tổng số ca mới.

“Kể từ giờ, mục tiêu chính của cuộc chiến chống virus tại Hàn Quốc là giảm các trường hợp bệnh nghiêm trọng và tử vong”, Thủ tướng Kim Boo Kyum nêu vấn đề tại cuộc họp chống dịch sáng 26-1.

Hàn Quốc sẽ bắt đầu chính sách xét nghiệm và điều trị mới từ ngày 26-1 trong bối cảnh Omicron đang lây lan nhanh. Theo đó, để hạn chế sự gián đoạn xã hội, những người đã tiêm đủ liều vắc xin nếu mắc COVID-19 sẽ được giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống còn 7 ngày.

Chính quyền cũng yêu cầu các địa phương có số ca Omicron cao chỉ xét nghiệm PCR cho những nhóm ưu tiên như người trên 60 tuổi. Các bệnh nhân còn lại cần đến phòng khám địa phương để xét nghiệm nhanh kháng nguyên trước.

Chính sách này sẽ bắt đầu áp dụng trên toàn quốc từ đầu tháng 2 tới, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Giới chức y tế Hàn Quốc dự báo Omicron sẽ chiếm 90% ca mắc mới trong vài tuần nữa và số ca mới mỗi ngày có thể lên mức từ 20.000 đến 30.000 ca. Việc hàng triệu người đi chơi hoặc thăm thân nhân Tết nguyên đán được xem là một trong các nguyên nhân.

Thủ tướng Kim Boo Kyum kêu gọi người dân hạn chế về quê trong dịp Tết để bảo vệ người thân và chính mình.

“Nếu anh chị hoặc cha mẹ của anh chị chưa tiêm mũi 3, tôi khẩn thiết đề nghị anh chị hoãn lại việc đoàn tụ vào lúc này”, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khuyến cáo.

Đối mặt với số ca mắc tăng nhanh do Omicron, nhiều nước đã điều chỉnh thời gian cách ly do lo ngại thời gian cách ly kéo dài sẽ làm gián đoạn các hoạt động xã hội.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo các nước cần tiếp tục cảnh giác với Omicron, dù biến thể này có thể yếu hơn Delta nhưng vẫn gây quá tải hệ thống y tế nếu số người bị nhiễm tăng cao.

By admin