Elon Musk sẽ còn giàu hơn trong năm 2022 - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk – Ảnh: REUTERS

Ông Musk có một khởi đầu không mấy suôn sẻ khi cổ phiếu của Tesla giảm 12%, tính đến ngày 24-1, khiến ông mất khoảng 30 tỉ USD. Nhưng bù lại, ông có thể nhận thêm hàng chục tỉ USD trong 12 tháng tới.

Nhà tỉ phú Mỹ không nhận lương hay thưởng từ Tesla. Thay vào đó, ông nhận quyền chọn mua cổ phiếu (với giá ưu đãi hoặc cố định) từ công ty khi Tesla đạt các mục tiêu tài chính và giá trị thị trường nhất định.

Chẳng hạn, năm 2018, ông Musk được quyền chọn mua 101 triệu cổ phiếu, chia đều thành 12 đợt. Với bảy mục tiêu đã được được cho đến nay, ông đã nhận được 59 triệu cổ phiếu trong gói này.

Giới phân tích cho rằng Tesla sẽ hoàn thành 5 mục tiêu còn lại trong năm nay, giúp ông Musk nắm trọn 101 triệu cổ phiếu.

Trong mỗi đợt, ông Musk sẽ được mua 8,4 triệu cổ phiếu của Tesla với giá 70 USD/cổ phiếu, giá cố định từ năm 2018. Với giá cổ phiếu hiện nay đã lên đến 930 USD/cổ phiếu, vào ngày 24-1, mỗi đợt này sẽ đem lại cho ông Musk 7,3 tỉ USD. Như vậy, nhà tỉ phú sẽ bỏ túi tổng cộng hơn 36 tỉ USD.

Các quyền lựa chọn này sẽ có hiệu lực trong 5 năm, và thuế chỉ được tính khi ông Musk thực hiện quyền mua cổ phiếu. Năm ngoái, khi nhà tỉ phú mua 22,9 triệu cổ phiếu của Tesla, ông đã nhận hóa đơn thuế đến 11 tỉ USD.

Tuy nhiên, sức ép lên Tesla và tỉ phú Musk trong thời gian tới cũng sẽ không nhỏ khi giới đầu tư ngày càng lo ngại rủi ro của cổ phiếu công nghệ như của Tesla, trước các biện pháp nâng lãi suất, giảm kích thích kinh tế gần đây của chính phủ Mỹ nhằm giảm lạm phát.

Telsa hiện có giá trị cao hơn 10 nhà sản xuất xe trên thế giới cộng lại, dù sản xuất xe ít hơn rất nhiều.

Đài CNN dẫn lời nhà phân tích công nghệ Dan Ives của tổ chức Wedbush Securities cho biết các nhà đầu tư sẽ nắm rõ kế hoạch sản xuất của Tesla cũng như thời gian ra mắt các sản phẩm mới. Số phận cổ phiếu của Tesla sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh và doanh thu của công ty này.

By admin