Thu chênh lệch phí dịch vụ test COVID-19 hơn 5,5 tỉ đồng giờ trả lại khó khăn  - Ảnh 1.

Nhiều người test nhanh COVID-19 ở Kon Tum phải trả phí cao hơn mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu- Ảnh: TRẦN VẤN

Đại diện Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho hay đơn vị đã gửi văn bản đề xuất Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh này xử lý số tiền chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh COVID-19 (từ ngày 1-7 đến ngày 9-11-2021).

Cụ thể, trong thời gian trên, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã thu giá xét nghiệm 238.000 đồng/lần, cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu. Tổng số tiền chênh lệch do thu giá xét nghiệm cao là trên 5,5 tỉ đồng.

Sở Y tế Kon Tum đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, thực hiện hoàn trả kinh phí chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh COVID-19 đã thu cho các những người đã thực hiện xét nghiệm nhanh trong thời gian trên.

Tính đến ngày 14-1, các đơn vị mới hoàn trả cho những người sử dụng dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 trên địa bàn tỉnh với số tiền trên 100 triệu đồng.

Số tiền 5,5 tỉ còn lại không hoàn trả được, theo sở Y tế, là do: “Đa phần người tham gia dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên là các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh có liên quan đến vận tải hàng hóa ngoài tỉnh chiếm 90% đến 95%.

Khi liên hệ trực tiếp thì được nhiều người trả lời không có nhu cầu nhận lại. Một số người lại được doanh nghiệp hỗ trợ quyết toán chi phí xét nghiệm và một số khác đã được thông báo nhận lại nhưng không đến nhận hoặc không cung cấp số tài khoản để các đơn vị chuyển trả”.

By admin