Tổng thống Biden dự đoán Nga sẽ xua quân vào Ukraine, động thái Mỹ sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 19-1 – Ảnh: REUTERS

“Tôi đoán là ông ta sẽ đưa quân vào,” Biden nói trong một cuộc họp báo ngày 19-1. “Ông ta phải làm gì đó”.

Điện Kremlin đã điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới với Ukraine. Phương Tây cho rằng Nga đang chuẩn bị cho việc xâm lược Ukraine, nhằm ngăn chặn nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Biden nói phản ứng của phương Tây sẽ phụ thuộc vào quy mô hành động của Nga.

“Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ xâm lược và điều đó phụ thuộc vào họ sẽ làm gì”, ông Biden nói. “Nhưng nếu họ thực sự làm những gì họ có thể làm… thì đó sẽ là một thảm họa đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine”.

Chính quyền ông Biden đã chuẩn bị một loạt các biện pháp trừng phạt và các biện pháp kinh tế khác để áp đặt lên Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược.

Tổng thống Mỹ cho biết các đồng minh NATO không thống nhất về cách phản ứng trong trường hợp Nga có động thái tiếp theo.

Sau khi tới Ukraine vào ngày 19-1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Nga có thể phát động một cuộc tấn công mới vào Ukraine, nhưng Washington sẽ theo đuổi các biện pháp ngoại giao dù không biết chắc Moscow thực sự muốn gì.

Theo Hãng tin AFP, trong trường hợp Nga tiến quân vào Ukraine, quân đội Mỹ có thể phải rút binh sĩ đang đóng tại nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã loại trừ khả năng binh sĩ Mỹ sẽ chiến đấu chống lại Nga nếu họ tấn công Ukraine.

Có gần 200 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Mỹ đang ở Ukraine, nhằm huấn luyện với quân đội Ukraine cùng với quân đội từ các nước NATO như Canada và Đức.

Ngoài ra, còn có một số lượng không xác định các lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ tại Ukraine.

By admin