Làn sóng phản đối tiêu hủy hamster gia tăng ở Hong Kong - Ảnh 1.

Hong Kong muốn tiêu hủy nhân đạo 2.000 con hamster được bán ra từ ngày 22-12-2021 – Ảnh: SCMP

Ngày 18-1, Hong Kong yêu cầu người nuôi nộp hàng ngàn con hamster để tiêu hủy sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên 11 con tại một cửa hàng thú cưng.

Hơn 2.000 con hamster thuộc diện thu hồi được bán ra từ ngày 22-12-2021 ở 34 cửa hàng thú cưng tại Hong Kong.

Thông báo bất ngờ vào ngày 18-1 của chính quyền Hong Kong khiến người dân tranh nhau tích trữ thức ăn cho vật nuôi của họ sau khi một số cửa hàng thú cưng đóng cửa sớm để dọn dẹp.

Theo báo SCMP, hơn 11.000 người đã ký tên vào bản kiến nghị có tên “Ngăn chính quyền tiêu hủy nhân đạo vật nuôi” trên trang change.org và bày tỏ sự phẫn nộ trước quyết định của chính quyền Hong Kong.

Làn sóng phản đối tiêu hủy hamster gia tăng ở Hong Kong - Ảnh 2.

Hơn 20.000 người ký tên vào bản kiến nghị trên change.org kêu gọi ngưng tiêu hủy hamster – Ảnh chụp màn hình

“Mỗi chủ sở hữu vật nuôi đều xem mạng sống của vật nuôi cũng quan trọng như của chính họ”, bản kiến nghị nêu.

Tổ chức bảo vệ động vật Hong Kong Life on Palm cho biết họ đã nhận được hơn 60 cuộc gọi hỏi về việc tiêu hủy hamster chỉ trong vòng vài giờ sau thông báo của chính quyền. Thông thường tổ chức này chỉ nhận một đến hai câu hỏi mỗi ngày.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức để thuyết phục họ, một số người đã từ bỏ ý định – Sophia Chan, người đứng đầu tổ chức Life on Palm, cho biết – Tuy nhiên, khoảng 20 chủ vật nuôi không thay đổi ý định”.

Sophia Chan khuyên các chủ vật nuôi nên quan sát xem hamster của họ có bất kỳ triệu chứng hô hấp như chảy nước mũi hoặc sụt cân hay không và hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thú y. Bà kêu gọi mọi người không nên bỏ rơi hamster trên đường phố mà hãy liên hệ với các tình nguyện viên để được giúp đỡ.

Làn sóng phản đối tiêu hủy hamster gia tăng ở Hong Kong - Ảnh 3.

Nhân viên y tế mang hamster ra khỏi cửa hàng Little Boss, ngày 18-1 – Ảnh: SCMP

Miffy Mak, người sở hữu hai con hamster, cho biết cô luôn mua đồ ăn cho vật nuôi từ các cửa hàng đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động.

“Tôi đã rất hoảng sợ khi chính quyền đột ngột thông báo rằng họ sẽ tiêu hủy những con vật. Hamster vẫn là sinh vật sống. Nếu đợt bùng phát này có liên quan đến chó hoặc mèo, chính phủ sẽ không đưa ra quyết định hấp tấp như vậy”, Mak nói.

Anh Yu, một chủ sở hữu vật nuôi, nói với truyền thông rằng anh đang cố gắng tìm mua đồ ăn cho thú cưng. “Tôi đang gấp rút mua đồ cho thú cưng ở nhà. Các cửa hàng tôi thường mua hiện đã đóng cửa”.

Chuyên gia nói gì?

Làn sóng phản đối tiêu hủy hamster gia tăng ở Hong Kong - Ảnh 4.

Giáo sư Nikolaus Osterrieder – Ảnh: HANDOUT

Trong cuộc phỏng vấn với báo SCMP, giáo sư Nikolaus Osterrieder, hiệu trưởng Trường cao đẳng Thú y và khoa học đời sống tại Đại học Thành thị Hong Kong, gọi quyết định của chính quyền là “quá hà khắc” và sẽ dẫn đến việc hàng loạt chủ nuôi bỏ rơi vật nuôi của mình.

Giáo sư Nikolaus cho biết chính sách “Zero-COVID” của Hong Kong và việc thiếu cơ sở nuôi nhốt an toàn khiến cho việc cách ly và điều trị cho động vật trở nên khó khăn.

“Từ góc độ thú y và phúc lợi động vật, sẽ tốt hơn nếu cố gắng cứu sống những con hamster đó, nhưng tôi e rằng điều đó có thể không thực hiện được”, giáo sư Nikolaus nói.

Theo giáo sư, việc cách ly hamster cũng có rủi ro vì hamster đã được chứng minh là “rất nhạy cảm” với virus SARS-CoV-2 và có thể lây nhiễm sang các động vật khác.

Tiêm phòng COVID-19 cho vật nuôi cũng là phương án thay thế vì vắc xin cho thấy hiệu quả trong các thí nghiệm trên chuột. Tuy nhiên, phương án này không khả dụng ở Hong Kong và vắc xin vẫn nên được ưu tiên cho người, nhất là người cao tuổi.

Sau cùng, giáo sư Nikolaus kêu gọi các chủ sở hữu vật nuôi không nên hoảng sợ, vì khả năng những vật nuôi khác ở Hong Kong bị nhiễm bệnh “gần bằng 0 vì chính sách Zero-COVID”.

By admin