Bộ GTVT vừa có những giải thích liên quan đến yêu cầu trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 phải có test nhanh khi đi máy bay.

Hiện nay, hành khách đi máy bay được các hãng hàng không trong nước thông báo, người tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng sẽ không cần giấy xét nghiệm.

Tuy nhiên, với trẻ em dưới 12 tuổi (bao gồm cả trẻ sơ sinh), chưa tiêm vắc xin vẫn phải cần xét nghiệm âm tính, trừ trường hợp trẻ em từng là F0 đã khỏi bệnh hoặc được tiêm vắc xin ở nước ngoài trở về sẽ không cần test nhanh.

Quy định này theo nhiều hành khách là không cần thiết đối với những người thuộc “vùng xanh” vì đa số trẻ em thuộc vùng này đều ở nhà, ít  tiếp xúc với bên ngoài. Nhất là với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thì không cần thiết phải quy định có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Anh Đỗ Nam Du ở Hóc Môn (TP.HCM) cho biết, anh chuẩn bị cùng con gái 5 tuổi từ TP.HCM về Thanh Hoá bằng máy bay vào ngày 23/1 tới. Tuy nhiên, qua tìm hiểu anh được biết, trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin phải có giấy xét nghiệm nCoV âm tính thì mới được đi máy bay.

Anh Du cho rằng, quy định này là không cần thiết vì TP.HCM hiện đã là “vùng xanh”. Hơn nữa, con gái anh hơn 1 năm nay chỉ ở nhà, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài nên nguy cơ nhiễm bệnh không cao. 

Liên quan đến việc, nhiều người dân thắc mắc trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin đi máy bay bắt buộc phải có test nhanh âm tính, đại diện Bộ GTVT cho biết, vấn đề liên quan đến y tế dự phòng đối với hành khách đi máy bay, không phải Bộ GTVT muốn đưa ra quy định gì là đưa. 

Tất cả các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch đều phải xin ý kiến và được sự thống nhất của Bộ Y tế thì Bộ GTVT mới thực hiện. 

Hiện nay có những khó khăn vướng mắc đối với hành khách đi máy bay, Bộ GTVT đã có ý kiến trao đổi với Bộ Y tế.

Bộ GTVT nói về quy định trẻ em đi máy bay phải test Covid-19
Quy định bắt buộc trẻ em đi máy bay phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được cho là không phù hợp

Theo đại diên Bộ GTVT, trước ngày 27/12/2021, căn cứ các hướng dẫn của Bộ Y tế, ý kiến của các tỉnh, thành phố, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn tạm thời về kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải hàng không trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, hành khách ở địa bàn có dịch cấp 4, vùng cách ly y tế, hành khách đi chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4, từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h kể từ khi lấy mẫu đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ngày 27/12/2021, Bộ GTVT sửa đổi quy định trên, chỉ áp dụng xét nghiệm với hành khách ở địa bàn có dịch cấp 4, chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch cấp 4.

Với các vùng khác, hành khách đi máy bay chỉ cần 1 trong 3 điều kiện gồm: người có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành; người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành; người có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến thời điểm chuyến bay khởi hành.

Theo quy định trên, với hành khách đi máy bay là trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm đủ liều vắc xin, chưa có chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng khi đi máy bay vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đối tượng nào đi máy bay dịp Tết  phải test Covid-19?

Đối tượng nào đi máy bay dịp Tết phải test Covid-19?

Hành khách người lớn hoặc trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi chưa tiêm đầy đủ mũi vắc xin… khi làm thủ tục trước chuyến bay cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ.   

Gia Văn 

By admin