Bí thư Nguyễn Văn Nên: Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những nhà báo - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp mặt – Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 19-1, Thành ủy TP.HCM họp mặt báo chí, xuất bản mừng Xuân – mừng Đảng. Tham dự buổi họp mặt có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cùng lãnh đạo các sở ngành, các cơ quan thông tấn báo chí và đơn vị xuất bản.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng đối với những người làm báo, năm 2021 thực sự là năm dấn thân, những tháng ngày gian truân.

Khi TP đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ tư, chính là lúc đội ngũ những người làm báo phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh sống, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức làm người xông vào nơi nguy hiểm.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những nhà báo - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên

Nhiều nhà báo đã trở thành những phóng viên chiến trường quả cảm, nhất là khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài, nghiêm ngặt, hoạt động kinh tế – xã hội gần như tạm ngưng thì các tòa soạn, các đài phát thanh, đài truyền hình và báo chí vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn “khẩn trương” hơn.

Nhiều nhà báo, phóng viên, biên tập viên cũng như anh chị em phục vụ hậu kỳ đã xung phong ra tuyến đầu, xung kích trên mặt trận truyền thông để giữ cho làn sóng phát thanh, truyền hình và trang báo ra mắt kịp thời, phục vụ nhu cầu thông tin nóng hổi của người dân thành phố và cả nước.

Ông Nên xúc động khi biết có khoảng 70 phóng viên mắc bệnh, trong đó có người đã tử vong.

“Với sự dấn thân đó, báo chí đã làm rất tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và bồi đắp, củng cố niềm tin trong xã hội. Vừa đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc, phá hoại, gây chia rẽ, vừa cổ vũ tinh thần đoàn kết, sự yêu thương, chia sẻ, đùm bọc trong hoạn nạn”, ông Nên đánh giá.

Ông bày tỏ sự tri ân với các cơ quan thông tấn báo chí, xuất bản đã làm rất tốt sứ mệnh của mình trong việc truyền thông an dân, giúp lan tỏa thông tin chính thống, tích cực, góp phần vào kết quả các mặt của thành phố, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những nhà báo - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen cho tập thể có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch

Ông Nên cũng cho rằng TP.HCM không thể né tránh sự xâm nhập của dịch bệnh mà chỉ có thể tìm cách kiểm soát, thích ứng. Năm 2022, TP đặt quyết tâm rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của nhân dân và tạo xung lực mới cho giai đoạn phục hồi và tăng trưởng kinh tế – xã hội. Do đó, đội ngũ báo chí cần tuyên truyền để người nâng tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác.

Đánh giá cao vai trò của đội ngũ báo chí trong sự nghiệp cách mạng, ông Nên yêu cầu các cấp các ngành phải nghiêm túc xem trách nhiệm thông tin với báo chí. Muốn báo chí làm tốt chức năng đồng hành thì trước hết phải cung cấp thông tin cho họ.

Đồng thời ông Nên cũng đề nghị đội ngũ báo chí, xuất bản tiếp tục dấn thân, thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông và phản biện xã hội.

Bên cạnh đó, các sản phẩm báo chí cần nâng cao giá trị của lòng nhân ái, nghĩa tình, tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh và tâm huyết của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi người; khơi dậy khát vọng vươn lên, phục hồi và phát triển thành phố; chú trọng văn hóa, không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Bằng cách tiếp cận đại chúng của mình, báo chí cần tham gia sâu hơn vào việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách cho TP.

Đồng thời, tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của doanh nghiệp và người dân; cần có nhiều chuyên đề, diễn đàn chuyên sâu hiến kế với các cơ quan chính quyền xây dựng thể chế, chính sách, tháo gỡ kịp thời các điểm nghẽn.

Ông cho rằng báo chí phải luôn vững vàng về tư tưởng chính trị và đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những nhà báo - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao bằng khen cho Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ

Tại buổi họp mặt, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã có quyết định tặng giấy khen cho 34 tập thể và 61 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Báo Tuổi Trẻ là tập thể vinh dự được nhận bằng khen.

Bên cạnh đó, phóng viên Đặng Tiến Long, Lê Tự Trung, Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trần Lê Đan Thuần của báo Tuổi Trẻ cũng được trao tặng bằng khen cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch.

Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm là “tình huống lạ”

Tại hội nghị, các phóng viên đã đề nghị lãnh đạo TP và các cấp, các ngành chủ động cung cấp sớm thông tin cho báo chí trước những vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có việc đấu gia đất Thủ Thiêm.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng việc đấu giá đất Thủ Thiêm là “hiện tượng lạ”, tình huống mới”. Có người cho rằng đây là bất thường, chưa thể biết đằng sau là gì.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết việc đấu giá được thực hiện theo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM với mục tiêu có lợi nhất cho dân, tuy nhiên kết quả đấu giá lại ngoài dự tính ban đầu nên cần xem xét, đánh giá. Ông Nên mong báo chí thông cảm khi TP chưa đủ cơ sở để thông tin về việc này.

By admin