Lại một vật thể bay không xác định từ Triều Tiên sáng 17-1 - Ảnh 1.

Truyền thông đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc hôm 14-1 – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo: “Triều Tiên đã phóng một vật thể bay không xác định về hướng Biển Nhật Bản”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng phát hiện vụ phóng này. Họ thông tin: “Triều Tiên dường như đã phóng một tên lửa đạn đạo”.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng vũ khí thứ tư của Triều Tiên từ đầu năm mới 2022 tới nay.

Hôm 14-1, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa dẫn đường chiến thuật từ bệ phóng đặt trên xe lửa. Bình Nhưỡng cũng cho biết đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào ngày 5-1 và 11-1.

Phản ứng với các vụ phóng vũ khí của Triều Tiên, tuần trước, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với quốc gia Đông Bắc Á này. Sau đó, Bình Nhưỡng gọi động thái của Washington là “hành động khiêu khích”.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí của mình, Triều Tiên vẫn nỗ lực hiện đại hóa quân đội. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này có “quyền hợp pháp” để tự vệ.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tổ chức 3 cuộc gặp với tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các cuộc đàm phán dưới thời tổng thống Trump đã không mang lại một thỏa thuận lâu dài và Triều Tiên đã không cho thấy sự quan tâm đến các đề nghị tiếp xúc cấp thấp hơn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

By admin