COVID-19 thế giới 17-1: Bắc Kinh ráo riết chặt đứt Omicron, Ecuador báo động đỏ - Ảnh 1.

Khoảng 13.000 người được xét nghiệm trong 48 giờ qua sau khi Bắc Kinh phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng – Ảnh: CFP

Bắc Kinh xét nghiệm 13.000 người, đóng cửa nhiều địa điểm

Sự xuất hiện của ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở thủ đô Bắc Kinh vào hôm 15-1 khiến thành phố này cảnh giác cao độ. Điều đáng chú ý là bệnh nhân này không tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 được xác nhận chính thức nào và cũng không rời Bắc Kinh vào 14 ngày trước đó.

Trong vòng 10 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm sơ bộ về ca Omicron trong cộng đồng đầu tiên, nhà chức trách y tế Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm PCR với tất cả môi trường liên quan, những người có liên quan và những người tiếp xúc gần ở những nơi ca F0 này sống và làm việc.

Theo trang Thời báo Hoàn Cầu, trong khoảng 48 giờ qua, tổng cộng 13.000 người đã được xét nghiệm tại quận Hải Điến (nơi bệnh nhân mắc Omicron sống và làm việc). Các quan chức đã kêu gọi tăng tốc điều tra dịch tễ để chặt đứt chuỗi lây nhiễm.

Những nơi mà bệnh nhân này đã đến trong vòng 14 ngày qua, trong đó có trung tâm mua sắm sang trọng SKP ở Bắc Kinh, cũng đã hoàn tất các thủ tục khử trùng, xét nghiệm COVID-19.

Các nhà dịch tễ học cảnh báo Bắc Kinh có thể trải qua các biện pháp nghiêm ngặt hơn chẳng hạn xét nghiệm người dân toàn thành phố và hạn chế giao thông, nếu thành phố này ghi nhận các đợt bùng phát dịch lẻ tẻ.

Thành phố này cũng đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khác vì số lượng lớn người tham gia Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh) sắp được chào đón.

Hôm 16-1, Bắc Kinh thông báo từ ngày 22-1 đến cuối tháng 3-2022, những người đến thủ đô còn phải xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ sau khi đến thành phố, bên cạnh yêu cầu trước đó là xét nghiệm trong vòng 48 giờ trước khi đến.

Nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở ở các quận Hải Điến và Tây Thành yêu cầu học sinh học trực tuyến từ ngày 17 tới 21-1, tức tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ đông. Từ hôm 16-1, Bắc Kinh cũng đóng cửa tạm thời một số danh lam thắng cảnh, chùa, đạo quán… Khu vực Cư Dung Quan thuộc Vạn Lý Trường Thành sẽ không cho công chúng tham quan từ ngày 19-1 tới 12-3.

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Bắc Kinh nhắc nhở người dân đeo khẩu trang ở các địa điểm công cộng.

Bác sĩ Vương Quảng Phát – chuyên gia hô hấp tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh – nhận định tình hình dịch hiện tại ở Bắc Kinh khó phán đoán, vì vẫn chưa rõ nguồn lây của ca nhiễm Omicron. “Rất có thể các ca nhiễm mới sẽ xuất hiện nếu nguyên nhân không rõ ràng” – ông Vương nói.

Ecuador báo động đỏ sau khi số ca COVID-19 tăng 10 lần

Hôm 16-1, Ecuador đã ban bố tình trạng báo động đỏ trên gần như toàn bộ đất nước sau khi số ca bệnh COVID-19 tăng gấp 10.

Báo động đỏ áp dụng cho 193 trong số 221 khu vực cấp tổng (dưới tỉnh) của quốc gia Nam Mỹ này, trong đó có các khu vực đông dân như Quito và Guayaquil. Các trường học cũng đã đóng cửa cho đến ngày 21-1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Jose Ruales của Ecuador cho biết số ca nhiễm hằng ngày ở nước này đã tăng từ mức trung bình 4.000 ca vào tuần lễ Giáng sinh lên mức 42.000 ca vào tuần thứ hai của tháng 1-2022, cao nhất kể từ đầu đại dịch.

Thâm Quyến (Trung Quốc) ghi nhận cả Delta và Omicron

Hôm 16-1, TP Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông (miền nam Trung Quốc) ghi nhận 2 ca nhiễm mới trong cộng đồng, gồm 1 ca nhiễm biến thể Omicron không liên quan đến các chuỗi lây truyền trước đó trong thành phố và 1 ca nhiễm biến thể Delta.

COVID-19 thế giới 17-1: Bắc Kinh ráo riết chặt đứt Omicron, Ecuador báo động đỏ - Ảnh 2.

Các nhân viên chống dịch làm việc tại một cộng đồng bị phong tỏa ở quận La Hồ, TP Thâm Quyến hôm 12-1 – Ảnh: VCG

Bệnh nhân bị nhiễm Omicron là một cô gái 21 tuổi, có triệu chứng nhẹ, được phát hiện trong đợt xét nghiệm PCR thứ 3 của thành phố.

Tỉnh Quảng Đông đã trở thành điểm nóng COVID-19 mới nhất của Trung Quốc. Thành phố Chu Hải và Trung Sơn ở tỉnh này cũng đã ghi nhận ca mắc biến thể Omicron.

Nhiều tỉnh thành khác của Trung Quốc cũng đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng như: tỉnh Hà Nam, tỉnh Liêu Ninh, TP Thiên Tân, Bắc Kinh…

Em bé tử vong vì COVID-19 ở Qatar

Hôm 16-1, Bộ Y tế Qatar cho biết một em bé 3 tuần tuổi đã tử vong vì mắc COVID-19 nặng ở Qatar.

Em bé này không có bệnh nào khác được biết đến và là đứa trẻ thứ hai tử vong ở nước này kể từ đầu đại dịch COVID-19.

Theo Hãng tin AFP, các trường hợp tử vong ở trẻ em do COVID-19 không được ghi nhận thường xuyên. Tuy nhiên, cơ quan y tế ở một số quốc gia đã ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm ở trẻ em trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh.

By admin