Mỹ tố Nga đưa đặc nhiệm vào Ukraine để tấn công chính các lực lượng thân Nga - Ảnh 1.

Lính bắn tỉa của quân đội Nga trong một cuộc tập trận ở vùng Rostov ngày 13-1 – Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo rạng sáng 15-1, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tiết lộ tình báo Mỹ tin rằng Nga có thể bắt đầu các hoạt động tạo cớ khoảng “vài tuần” trước khi xâm lược.

“Chúng tôi có thông tin cho thấy Nga đã đưa một nhóm đặc vụ đến nằm vùng tại miền đông Ukraine cho một chiến dịch ném đá giấu tay. Những người được huấn luyện cho chiến tranh đô thị và sử dụng thuốc nổ của Nga sẽ có các hành động phá hoại nhắm vào chính các lực lượng ủy nhiệm của Matxcơva tại khu vực”, bà Psaki khẳng định.

Cũng theo phía Mỹ, các nhóm định hướng dư luận của Nga đã bắt đầu hoạt động để gieo rắc sự chia rẽ ở Ukraine và tạo tâm lý ủng hộ nếu nước này can thiệp quân sự.

Trong một tuyên bố gần như ngay lập tức, người phát ngôn Điện Kremlin phản bác mọi thông tin của Mỹ, đồng thời cho rằng đây là những cáo buộc “vô căn cứ”.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc nước này đã đưa quân chiến đấu cùng các lực lượng ly khai miền đông Ukraine, nơi giáp biên giới Nga và chịu ảnh hưởng văn hóa, lịch sử từ Nga.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, các thông tin tình báo là “rất đáng tin cậy” và Mỹ đã chủ động hạ cấp bảo mật để thông tin này được công bố rộng rãi. Theo ông này, các đặc vụ của Nga ở Ukraine bao gồm nhân viên tình báo, quân sự và các lực lượng an ninh khác.

Các cáo buộc của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Ukraine bị tấn công mạng lớn vào ngày 14-1 khiến NATO tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với Kiev trong an ninh mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận kế hoạch xâm lược Ukraine, đồng thời yêu cầu phương Tây đưa ra các cam kết mang tính ràng buộc pháp lý, bao gồm cả việc không mở rộng NATO về phía đông.

Đáp lại, ngày 14-1, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Mỹ thích ngoại giao nhưng đã chuẩn bị sẵn sàng để “bảo vệ” các đồng minh và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Nga xâm lược Ukraine.

By admin