Bác sĩ Canada đỡ đẻ trên chuyến bay đêm - Ảnh 1.

Bác sĩ Aisha Khatib và bé Miracle Aisha trên chuyến bay đêm tới Uganda hôm 5-12-2021 – Ảnh: AISHA KHATIB

Ngày 15-1, Đài BBC đưa tin thai phụ là một lao động nhập cư người Uganda chuyển dạ khi đang trên đường từ Saudi Arabia về nhà.

Bác sĩ Khatib đang trong chặng thứ ba của chuyến đi nghỉ sau một lịch trình làm việc mệt mỏi vì COVID-19 ở thành phố Toronto, Canada. Tuy nhiên, bà Khatib vẫn sẵn sàng giúp đỡ khi nghe thông báo tìm bác sĩ trên chuyến bay từ thủ đô Doha của Qatar đến thành phố Entebbe của Uganda.

“Tôi thấy đám đông đang vây quanh một người”, bà Khatib nói. Lúc đó, bà nghĩ đây là một ca khẩn cấp như đau tim chẳng hạn.

“Khi đến gần, tôi trông thấy người phụ nữ đang nằm trên ghế, đầu hướng ra lối đi và chân hướng ra cửa sổ. Đứa bé sắp chào đời!”, giáo sư Khatib nhớ lại.

Bác sĩ Canada đỡ đẻ trên chuyến bay đêm - Ảnh 2.

Mẹ của bé Miracle Aisha được đưa lên khoang dành cho doanh nhân sau khi sinh em – Ảnh: AISHA KHATIB

Hai hành khách khác trên chuyến bay, bao gồm một y tá và một bác sĩ nhi khoa của tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF), đã hỗ trợ bà Khatib để đỡ đẻ cho thai phụ.

Bác sĩ Khatib cho biết đứa bé đã khóc rất to. Sau khi kiểm tra nhanh, bà Khatib đã chuyển em bé cho bác sĩ nhi khoa để khám cho em kỹ hơn.

“Tôi đã nói ‘Xin chúc mừng, là một bé gái’. Cả máy bay đã vỗ tay và chúc mừng. Tôi bỗng nhận ra mình đang trên một chuyến bay, và mọi người đã chứng kiến chuyện này”, bác sĩ người Canada nói thêm.

“Phần tuyệt vời nhất của câu chuyện là bà ấy đã quyết định đặt tên con theo tên tôi”, bác sĩ Khatib cho biết.

Vị bác sĩ này đã tặng cho bé Miracle Aisha chiếc vòng cổ bằng vàng của mình, có khắc tên Aisha bằng tiếng Arab.

Ca đỡ đẻ diễn ra từ hôm 5-12-2021 song vì bác sĩ Khatib quá bận rộn điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Toronto nên bà chỉ mới chia sẻ những hình ảnh liên quan đến sự việc trong tuần này.

Ngày 18-12-2021, trên chuyến bay trở về Canada, bà Khatib cũng nghe loa thông báo cần tìm bác sĩ. “May mắn là có một bác sĩ khác trên chuyến bay”, bà Khatib cười và nói.

Dù vậy, bà vẫn cho biết mình là bác sĩ và ngồi ở ghế 25A, phòng khi vị bác sĩ kia muốn bà trợ giúp.

By admin