Về Phước Bình trong những ngày đầu năm mới, chúng tôi chứng kiến sự đổi thay của một xã miền núi ngày nào còn khó khăn về kinh tế và đường giao thông đi lại. Thay vào đó là một Phước Bình đổi mới, có bước phát triển nhanh chóng, vượt bậc. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người đạt trên 19 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15,42%; 6/6 thôn được công nhận thôn văn hóa, trên 90% các tuyến đường nội thôn được bê tông sạch sẽ, rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Là xã có địa hình phức tạp, 4 bên đều giáp với núi, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của bà con ít, chủ yếu là đất rẫy. Từ năm 2005, khi Tỉnh lộ 707 được nâng cấp tạo sức bật cho vùng đất anh hùng Phước Bình phát triển. Chính quyền xã Phước Bình đề ra các nghị quyết chuyên đề khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp người dân vươn lên làm giàu. Người dân xã Phước Bình đã tận dụng những nguồn lực sẵn có để phát triển kinh tế, nhờ đó đến nay đã trở thành địa phương dẫn đầu của huyện Bác Ái trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hiện nay, xã đã phát triển vùng cây lâu năm có giá trị kinh tế cao lên đến 1.838 ha với các loại cây trồng như: Điều, bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… Trong đó, có hơn 200 ha bưởi trong thời kỳ thu hoạch, mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm, qua đó giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Ông Katơr Quỳnh ở thôn Gia É, xã Phước Bình (Bác Ái) chăm sóc vườn bưởi của gia dình.

Đồng chí Phạm Phùng Bảo Châu, Chủ tịch UBND xã Phước Bình, cho biết: Những năm qua, xã đã được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ mọi điều kiện về hạ tầng đường giao thông, nguồn vốn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả tích cực. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa làm thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ của bà con, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng bền vững. Qua đó, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương và từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm mạnh qua từng năm, trong năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,46%, đạt 116% kế hoạch.

Đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình ông Katơr Quỳnh ở thôn Gia É mới biết cách làm nông nghiệp kết hợp du lịch của người nông dân trong thời đại 4.0. Vườn cây ăn quả xanh mát trỉu quả quanh năm với các loại cây trồng như: Bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng, kết hợp cách làm du lịch nhà vườn tại rẫy của gia đình đã giúp mang về nguồn thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. Ông Quỳnh phấn khởi: Trước đây, gia đình tôi cũng như nhiều bà con khác trên địa bàn xã chỉ biết trồng cây điều và những cây ngắn ngày như bắp, đậu, nên hiệu quả không cao. Từ khi được chính quyền vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình đã mạnh dạn mua sắm thiết bị, máy móc và đào ao tích nước mở rộng sản xuất. Đồng thời, chuyển gần 2 ha trồng điều và bắp sang trồng bưởi da xanh, sầu riêng và chuối hột mồ côi, bên cạnh đó kết hợp với mô hình du lịch sinh thái vườn, nhờ đó đã giúp kinh tế của gia đình ngày càng phát triển đi lên, nhà cửa được xây dựng khang trang, con cái đi học đến nơi đến chốn. Đón Tết năm nay gia đình tôi rất vui và phấn khởi vì cây trồng cho quả ngọt.

Dù điều kiện phát triển kinh tế không thuận lợi như các địa phương khác, nhưng bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực không ngừng của người dân đã làm thay đổi diện mạo xã Phước Bình trong một thời gian ngắn. Bằng việc phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện thổ nhưỡng cùng với việc định hướng đúng đắn của chính quyền địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách hiệu quả mang tính bền vững với nhiều cây trồng có giá trị kinh tế cao như đã giúp người dân nâng cao thu nhập. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, chính quyền địa phương cũng đã kết nối doanh nghiệp bao tiêu, thu mua sản phẩm của nông dân sản xuất với giá ổn định.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay Phước Bình đã đạt 13/19 tiêu chí NTM. Về Phước Bình hôm nay dễ dàng nhận ra nhiều ngôi nhà mới khang trang xây dựng dọc hai bên đường, điện sáng đến từng nhà dân, 92% hộ có nước sạch sinh hoạt, 90% hộ có ti vi, xe máy… Đồng chí Phạm Phùng Bảo Châu cho biết thêm: Trong thời gian tới, xã tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả gắn với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tiềm năng và điều kiện khí hậu, thổ những của địa phương. Tập trung phát triển gắn kết giữa vườn cây ăn quả với du lịch sinh thái vườn, góp phần xây dựng thương hiệu trái cây Phước Bình. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển và mở rộng nhu cầu sản xuất, kinh doanh nhằm thu mua nông sản của nông dân và kết nối thị trường. Chú trọng công tác bảo tồn, phát huy và phát triển các giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc trên địa bàn xã. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Tin rằng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, trong một thời gian không xa, xã Phước Bình sẽ mở ra triển vọng mới về sản xuất nông nghiệp; cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, biến vùng đất anh hùng thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

By admin