Hàn Quốc: Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Tên lửa Triều Tiên phóng vào ngày 11-1 – Ảnh (minh họa): KCNA

Hàn Quốc thông báo trong ngày hôm nay 14-1, Triều Tiên đã phóng ít nhất hai tên lửa đạn đạo, đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên chỉ trong hai tuần qua. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng cho rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo.

Đài NHK dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản giấu tên cho biết hai tên lửa đã rơi xuống vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Kim Dong-yup, một cựu sĩ quan Hải quân Hàn Quốc đang giảng dạy tại Đại học Kyungnam của Seoul, cho biết Triều Tiên có thể đã phóng hai tên lửa SRBM KN-23 hoặc KN-24.

Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ phóng tên lửa siêu vượt âm trong thời gian gần đây. Lần gần nhất là vào ngày 11-1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa đạt vận tốc Mach 10, tức là nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh.

Chưa đầy một tuần trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa siêu vượt âm vào sáng 5-1. Đây là vụ phóng đầu tiên kể từ tháng 10-2021 của Triều Tiên, chính phủ các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đều đã lên tiếng chỉ trích.

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên nói các vụ phóng tên lửa là quyền tự vệ hợp pháp của họ và cho rằng Mỹ đang cố tình làm leo thang tình hình bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Ngày 12-1, Mỹ trừng phạt một số công dân Triều Tiên, Nga và Trung Quốc liên quan chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được đưa ra sau 6 vụ thử tên lửa đạn đạo Triều Tiên đã thực hiện từ tháng 9-2021, cáo buộc hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên và sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết, nhưng các cuộc thử nghiệm của Bình Nhưỡng đã “gây mất ổn định sâu sắc”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng tuy Washington nói về ngoại giao và đối thoại, nhưng các động thái của họ cho thấy “họ vẫn đang mải mê thực hiện chính sách cô lập và bóp nghẹt” Triều Tiên.

By admin