Cú tuyết hiếm gặp xuất hiện tại Đồi Capitol - Ảnh 1.

Con cú tuyết đậu gần lối vào nhà ga Union Station tại thủ đô Washington D.C, Mỹ ngày 7-1 – Ảnh: AP

Ngày 13-1, Hãng tin AP cho biết con cú tuyết được bắt gặp lần đầu tiên hôm 3-1 khi cơn bão mùa đông đang đổ lớp tuyết dày hơn 20cm xuống Washington D.C.

Kể từ đó, vào nhiều buổi chiều tối, con cú tuyết được phát hiện khi bay quanh khu Đồi Capitol của Washington, đáp xuống nhà ga Union Station, Bảo tàng Bưu điện quốc gia, nhiều tòa nhà khác nhau của Thượng viện Mỹ và trụ sở cảnh sát Đồi Capitol.

Cuối tuần qua, hơn 30 người mặc áo khoác dày đã tụ tập ở khu vực này, dùng ống nhòm để quan sát con cú tuyết có đôi mắt màu vàng sáng khi nó đậu trên đầu tượng đá của Archimedes – nhà toán học Hy Lạp nổi tiếng thời cổ đại – ở gần cửa vào nhà ga.

Kẻ săn mồi về đêm dường như đang nhắm đến lũ chuột đông đúc tại khu vực này.

Cú tuyết hiếm gặp xuất hiện tại Đồi Capitol - Ảnh 2.

Những người quan sát chim tập trung trước nhà ga Union Station, Mỹ với hy vọng được nhìn thấy con cú tuyết – Ảnh: AP

“Những con cú tuyết đến từ nơi hầu như không có người, từ vùng Bắc cực hoàn toàn không có cây cối”, ông Scott Weidensaul – nhà nghiên cứu về sự di chuyển của loài chim này – cho biết.

Mỗi mùa đông, một số cú tuyết sẽ rời Bắc cực để di cư về phía nam, song số lượng thường dao động tùy thuộc vào nguồn thức ăn hiện có ở vùng cực.

Theo eBird, một nền tảng phi lợi nhuận dành cho những người thích quan sát chim, mùa đông này, những con cú tuyết đã được nhìn thấy tại các bang như Kansas, Missouri, Tennessee, North Carolina và Maryland.

Cú tuyết hiếm gặp xuất hiện tại Đồi Capitol - Ảnh 3.

Con cú tuyết đậu trên đầu tượng đá Archimedes – nhà toán học Hy Lạp nổi tiếng thời cổ đại – ở gần cửa vào nhà ga Union Station, Mỹ – Ảnh: AP

Kể từ lần đầu tiên phát hiện, con cú tuyết Đồi Capitol thu hút hàng chục người quan sát chim mỗi đêm, trong đó có đại sứ Thụy Sĩ tại Mỹ, với hy vọng nhìn thấy sinh vật hiếm gặp này.

Đại sứ Jacques Pitteloud chụp ảnh con cú tuyết và chia sẻ trên trang Facebook của ông với dòng chú thích: “Siêu sao của nhà ga Union Station!”.

Các nhà khoa học coi cú tuyết là loài dễ bị tuyệt chủng, và ước tính dân số loài này trên toàn cầu là chưa tới 30.000 con.

By admin