Chủ tịch Hà Nội quyết định tặng bằng khen cho anh Trung Văn Nam đã tham gia cứu bé gái trong biển lửa tại phường Tương Mai.

Chiều 13/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho cá nhân có hành động dũng cảm chữa cháy, cứu người tại địa chỉ số 107 (ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai).

Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người lao vào ngôi nhà đang cháy cứu bé gái
Khoảnh khắc anh Trung Văn Nam giải cứu cháu Vũ Hải Y.

Chủ tịch Hà Nội quyết định tặng bằng khen cho 2 cá nhân là anh Trung Văn Nam và Dương Ngọc Vũ, trú tại phường Tương Mai.

Mức thưởng cho cá nhân là 3 lần mức lương cơ sở, tiền thưởng từ Quỹ Thi đua – khen thưởng của TP.

Trước đó, khoảng 12h35 ngày 12/1, hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà trong ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai. Thời điểm xảy cháy, bé gái tên là Vũ Hải Y (SN 2007), mắc kẹt trên tầng tum.

Anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê tại Nông Cống, Thanh Hóa) phát hiện nhà hàng xóm bị cháy dữ dội. Như một bản năng, anh Nam hỗ trợ mọi người dập lửa.

Tại thời điểm trên, ngôi nhà 2 tầng, 1 tum đang cháy dữ dội tại tầng tum.

“Tôi nghĩ là nếu cứ ở dưới tầng 1, cầm bình chữa cháy mini xịt vào thì không thể dập được lửa ở trên tum. Tôi đã bám vào cột ở bên ngoài căn nhà và leo lên mái của nhà xưởng kế bên để tìm đường xịt nước vào bên trong chữa cháy”, anh Nam chia sẻ.

Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người lao vào ngôi nhà đang cháy cứu bé gái
Anh Trung Văn Nam. Ảnh: Đình Hiếu

Khi anh Nam vừa tiếp cận được hiện trường vụ cháy thì nghe thấy tiếng kêu cứu của cháu Vũ Hải Y. Do tầng tum được quây kín bởi tôn, song sắt nên anh Nam buộc phải dùng chân đạp bung song sắt.

“Tôi dùng hai tay lắc mạnh nhưng song sắt không bung ra. Tôi phải dùng hết sức để đạp bung song sắt, chui vào bên trong thì lửa bùng lên. Tôi không thể nhìn thấy gì nữa. Tôi chỉ có thể nhắm mắt và khua tay may chạm vào được người bé. Nhưng vì bé quá nặng nên phải gắng hết sức để kéo qua song sắt”, anh Nam kể lại.

Đưa được bé gái ra ngoài an toàn, anh Nam hết sức vui mừng. Anh cho biết, thời điểm đó mình không nghĩ gì đến nguy hiểm cả. Chỉ nghĩ cách làm sao để dập được lửa, cứu được người.

Hương Quỳnh

Ngổn ngang đống tro tàn trong ngôi nhà bị cháy khiến bé gái mắc kẹt

Ngổn ngang đống tro tàn trong ngôi nhà bị cháy khiến bé gái mắc kẹt

Một ngày sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà trong ngõ 51 Lương Khánh Thiện (Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội), chủ nhà vẫn tiếp tục dọn dẹp đống tro tàn còn xót lại.  

By admin