Các nước quy định ra sao với người mới lấy bằng lái? - Ảnh 1.

Giao thông tại Cầu cảng Sydney, Úc – Ảnh: ALAMY STOCK PHOTO

Tại tỉnh bang Ontario, Canada, tài xế cần phải trải qua 2 bước trong ít nhất 20 tháng để lấy bằng lái xe, theo trang ontario.ca. Người từ đủ 16 tuổi có thể đăng ký thi lấy bằng lái xe. Đầu tiên là thi trắc nghiệm các kiến thức về luật giao thông, biển báo… để lấy bằng G1 và sẽ thực hành lái xe trong khoảng 12 tháng trước khi thi lấy bằng G2.

Người có bằng G1 phải tuân thủ một số quy định như không được có nồng độ cồn trong máu, không được lái ôtô một mình và phải luôn có một tài xế có ít nhất 4 năm kinh nghiệm ngồi ở ghế kế bên, không được lái ôtô trên đường cao tốc có giới hạn tốc độ trên 80km/h, và không được lái ôtô từ nửa đêm đến 5h sáng.

Người có bằng G2 không được lái ôtô khi uống rượu. Trong vòng 6 tháng đầu kể từ khi lấy bằng G2, tài xế chỉ được chở duy nhất một hành khách từ 19 tuổi trở xuống. Sáu tháng sau đó và cho đến lúc lấy bằng G đầy đủ hoặc bước sang tuổi 20, tài xế được phép chở 3 hành khách từ 19 tuổi trở xuống. Sau 12 tháng lái xe với bằng G2, tài xế có thể thi lấy bằng G đầy đủ.

Trong khi đó, tại Úc, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải thi qua các bằng L, P1, P2 trước khi lấy bằng đầy đủ.

Đầu tiên, để lấy bằng L, tài xế phải thi đậu một bài thi về tìm hiểu luật giao thông. Sau đó tài xế có bằng L khi lái ôtô phải luôn có một người có bằng lái đầy đủ ngồi bên cạnh trong ít nhất 12 tháng, và phải hoàn tất 120 giờ lái xe có nhân viên được ủy quyền giám sát (bao gồm 20 giờ lái xe buổi tối).

Sau 12 tháng, tài xế sẽ thi lấy bằng P1 và không cần người có bằng đầy đủ ngồi bên cạnh. Sau 1 năm, tài xế sẽ lấy bằng P2 và tiếp tục thêm 2 năm trước khi có bằng đầy đủ.

Theo trang roadsafety.transport.nsw.gov.au, người có bằng L và P1 không được lái xe quá 90km/h, trong khi người có bằng P2 là không quá 100km/h. 

Tất cả tài xế giữ các bằng tạm thời này đều không được có nồng độ cồn trong máu cũng như không được sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông.

By admin