Người dân than phiền vào bến xe Miền Đông phải trả thêm phí bốc xếp dù không có nhu cầu - Ảnh 1.

Giá vé vào giao nhận hàng tại bến xe Miền Đông hiện tại đối với xe máy là 7.000 đồng/lượt, tăng 1.000 đồng so với trước đây – Ảnh: LÊ PHAN

Chiều 12-1, có mặt tại cổng số 3 bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) khoảng 30 phút, chúng tôi ghi nhận tất cả xe máy khi vào cổng đều được nhân viên tại đây yêu cầu thu phí 7.000 đồng/lượt (trước đây là 6.000 đồng/lượt). Còn với ôtô (cá nhân) loại dưới 6 ghế là 10.000 đồng/lượt.

Ông H.D, sinh sống tại TP Thủ Đức, cho biết: “Tôi thường xuyên vào bến nhận hàng. Vé vào cổng là 10.000 đồng/xe ôtô. Điều này sẽ không có vấn đề gì nếu những ngày qua bến xe không yêu cầu thu thêm tiền bốc xếp. Tôi có giải thích với nhân viên là chỉ vô bến để nhận thùng hàng nhỏ, chứ không thuê dịch vụ bốc xếp, nhưng nhân viên này vẫn yêu cầu đóng thêm 8.000 đồng.

Điều đáng nói khi vô nhà xe để nhận hàng thì cũng không có ai bốc xếp. Theo tôi, phí này thu quá vô lý, vì người dân không có nhu cầu thuê bốc xếp nhưng vẫn phải đóng tiền”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, ông Đỗ Phú Đạt – phó tổng giám đốc bến xe Miền Đông – cho biết sở dĩ giá vé có tăng lên vì theo quy định mới, giá đã tích hợp các dịch vụ, bao gồm cả phí bốc xếp.

Việc tăng giá vé để ổn định các hoạt động kinh doanh của bến xe vì từ năm 2021, bến xe Miền Đông đã hoàn thiện nâng cấp cải tạo cơ sở vật chất trong bến. Ví dụ như đầu tư máy móc, thiết bị và đưa vào vận hành hệ thống barie tự động cùng một số phần mềm công nghệ thông tin tại các cổng bán vé xe ra vào bến.

“Trên cơ sở đó, chúng tôi điều chỉnh tăng giá dịch vụ xe ôtô vào cổng xếp dỡ và giao nhận hàng hóa hành lý ký gửi từ năm 2021.

Trước kia, giá dịch vụ xe ôtô ra vào bến đối với xe vãng lai, xe khách quá cảnh, xe trung chuyển được áp dụng 9.000 đồng/lượt đối với loại xe 4 ghế đến 6 ghế, 15.000 đồng/lượt đối với loại 7 ghế đến 13 ghế và 30.000 đồng/lượt với xe 14 ghế đến 16 ghế.

Từ năm 2021, giá vé tăng lên 10.000 đồng/lượt đối với loại xe 4 ghế đến 6 ghế, 18.000 đồng/lượt đối với loại 7 ghế đến 9 ghế và 30.000 đồng/lượt với xe 10 ghế đến 16 ghế”, ông Đạt cung cấp thông tin về giá vé hiện tại.

Về vấn đề người dân đã đóng tiền xếp dỡ nhưng vẫn phải tự làm, ông Đạt cho hay có những lúc khách quá đông, nhân viên không đáp ứng kịp. Người nào đến trước thì được xếp dỡ trước, lần lượt. Trường hợp khách đông quá thì xảy ra tình trạng ùn ứ, nhiều khách muốn nhanh nên tự làm luôn.

Trước khi điều chỉnh giá vé, bến xe cũng đã thực hiện những quy định liên quan gửi công văn đến Sở Tài chính TP.HCM, cũng như thông tin trên trang web của bến xe, thông báo cho tất cả doanh nghiệp ký hợp đồng với bến, với khách hàng đến bến qua thông báo bảng giá công khai tại các cổng vào.

“Bến xe Miền Đông là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, nên không có chuyện thu giá vé sai quy định”, ông Đạt khẳng định.

By admin