Hội An xin hỗ trợ gạo cho dân có nguy cơ bị thiếu đói dịp Tết: Tại mẫu tờ trình bộ quy định? - Ảnh 1.

Một cụ bà ở Hội An nhận gạo tại chương trình “Đổi rác lấy gạo – Cùng nhau đi qua mùa dịch” tổ chức tháng 11-2021 – Ảnh: LÊ TRUNG

Việc đưa thông tin hơn 12.000 người dân Hội An thiếu đói là tội cho người dân chúng tôi, làm họ bị tổn thương, họ có lòng tự trọng, cũng đâu có xin Nhà nước, và nói đâu có thiếu đói. Nhưng trách nhiệm của chính quyền là phải làm để hỗ trợ dân. Của cho không bằng cách cho.

Ông Nguyễn Văn Sơn – chủ tịch UBND TP Hội An

Ngày 12-1, ông Nguyễn Văn Sơn – chủ tịch UBND TP Hội An – đã có những chia sẻ với Tuổi Trẻ Online xung quanh câu chuyện này.

Trước đó, trong tờ trình của địa phương này nêu rõ: “Thực hiện công văn của Sở Lao động – thương binh và xã hội Quảng Nam 25-12-2021 về việc tổ chức trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022.

Qua rà soát, thống kê của 13 xã, phường ở Hội An có 4.960 hộ với 12.251 nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022 cần sự trợ giúp của Nhà nước.

Vì vậy Hội An gửi tờ trình đề nghị hỗ trợ hơn 183 tấn gạo để hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn…”.

Thông tin này được đưa lên mạng xã hội, báo chí đăng tải với nội dung Hội An xin gạo hỗ trợ người dân có nguy cơ thiếu đói khiến nhiều người dân ở địa phương này phản ứng.

Một số người dân nói rằng hai năm nay du lịch gặp khó, người dân khó khăn là chuyện có thật nhưng không đến nỗi thiếu đói.

Ông Nguyễn Văn Sơn cho hay việc một số thông tin trên báo giật tít để gây sự chú ý như vậy không đúng.

Trong tờ trình, Hội An đưa số liệu như vậy và có câu “xin hỗ trợ gạo cho người dân có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022” là thực hiện theo mẫu quy định của Bộ Lao động – thương binh và xã hội.

Theo ông Sơn, hai năm nay Hội An kinh tế suy sụp, dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn, chủ yếu lao động sống nhờ du lịch nên gặp khó khăn, đây là điều chắc chắn. Nói thiếu đói thì không đến nỗi, nhưng trong tờ trình, bộ quy định như vậy nên phải làm theo.

Thực chất người dân Hội An từ xưa đến giờ rất tự trọng, lâu nay chưa bao giờ chúng tôi xin gạo vào dịp Tết. Tuy nhiên từ năm ngoái (xin hơn 100 tấn gạo) và năm nay cũng xin hỗ trợ, đây là chuyện giúp ngặt chứ không phải giúp nghèo. Bởi lâu nay người dân Hội An làm kinh tế phát triển, đến giờ đã xóa nghèo rồi, dịp Tết còn đi giúp các địa phương khác.

Ông Nguyễn Văn Sơn – chủ tịch UBND TP Hội An

Hai năm nay du lịch gặp khó khăn, vì vậy Hội An xin hỗ trợ gạo của tỉnh để giúp người dân gặp khó, đây là chuyện hết sức bình thường, có 16-17 huyện, thành phố cũng làm tờ trình này, đây là chủ trương của tỉnh.

Cũng theo ông Sơn, sắp tới đây thành phố huy động khoảng 1,5 tỉ đồng trợ cấp quà Tết cho người dân, huy động nhiều kênh khác nữa giúp người dân cho họ đỡ khó khăn, túng thiếu thời điểm này.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất không đề nghị Chính phủ cấp gạo hỗ trợ người dân trong dịp Tết và giao Sở Lao động – thương binh và xã hội nắm tình hình tại các địa phương, kiểm tra, đánh giá lại số lượng gạo dự trữ để thực hiện cấp phát cho người dân.

By admin