Đồng chí Phan Thị Ngân Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Hội LHPN tỉnh hiện có trên 81.300 HV, chiếm 65,1% tổng số PN từ 18 tuổi trở lên. Ảnh hưởng của dịch COVID-19; nhiều thời điểm thời tiết không thuận lợi dẫn đến tình hình sản xuất, kinh doanh, việc làm, đời sống của HVPN gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động HVPN tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, các cấp Hội luôn bám sát cơ sở để nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của chị em để từ đó có giải pháp hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đặc biệt là đối với các hộ HVPN thuộc diện nghèo, cận nghèo, ở các vùng khó khăn.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi về vốn để HVPN có nguồn lực phát triển kinh tế là việc làm được các cấp Hội chú trọng thực hiện. Ngoài nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội còn tranh thủ khai thác giúp HV vay từ các nguồn vốn từ các ngân hàng, dự án, nguồn quỹ khác. Chỉ riêng nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh, năm 2021, các cấp Hội đã giải ngân trên 287 tỷ đồng cho hơn 8.500 hộ vay, nâng tổng dư nợ hiện lên trên 1.154 tỷ đồng cho hơn 37.300 hộ vay. Điều đáng ghi nhận đó là các Tổ Vay vốn- tiết kiệm do Hội đảm nhận luôn phát huy cao tinh thần trách nhiệm, không chỉ hướng dẫn tận tình giúp HV xây dựng phương án làm ăn, nhanh chóng hoàn thành các thủ tục vay, mà trong quá trình thực hiện dự án, thường xuyên kiểm tra để nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời những sai sót, vướng mắc, nhờ đó đồng vốn vay luôn được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, hạn chế tối đa tình trạng nợ xấu. Không chỉ hỗ trợ về vốn, năm 2021, các cấp Hội phối hợp tổ chức 24 lớp dạy nghề may công nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt cho 663 hội viên; giới thiệu cho hơn 3.200 hội viên vào làm việc tại các công ty trong và ngoài tỉnh…

Hội viên phụ nữ khu phố 6 phường Phủ Hà tích cực tham gia CLB Nuôi heo đất giúp nhau phát triển kinhh tế và nâng cao đời sống.

Công tác tuyên truyền, vận động HV sáng tạo, khởi nghiệp, phát huy nội lực để làm giàu được đẩy mạnh. Để hỗ trợ, động viên HV hưởng ứng và đưa phong trào đi vào chiều sâu, Hội đã thành lập Quỹ Hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, huy động gần 1 tỷ đồng giúp cho 218 hộ vay vốn khởi nghiệp. Hưởng ứng cuộc thi Ngày phụ nữ khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP” do Trung ương Hội phát động, năm 2021, đã có 4 HTX tham gia gồm: HTX Hành tỏi Thanh Hải (Ninh Hải), HTX Châu Rế (Ninh Phước), HTX Mỹ Sơn (Ninh Sơn), HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Nhất Tiến (Phan Rang), trong đó có 3 HTX được Trung ương Hội chọn tham gia vòng 2.

Các hoạt động nhân đạo, từ thiện hỗ trợ, giúp đỡ HVPN, những hoàn cảnh khó khăn cũng được tổ chức thường xuyên. Hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” tiếp sức cho HVPN, các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch COVID-19, các cấp Hội đã vận động được hơn 9.000 suất quà, 5.970 khẩu trang và kính chống giọt bắn…với tổng số tiền gần 3,4 tỷ đồng. Chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, các cấp Hội vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm… cho “Gian hàng 0 đồng” tại 54 điểm với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí của Hội và vận động các mạnh thường quân, Hội LHPN tỉnh hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch tại các địa phương; tặng gần 2.000 quyển vở cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ vùng biển”, Hội phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh trao tặng 4.200 lon sữa Master Bibi 1,2,3 cho trẻ em và thực phẩm chức năng cho bà mẹ mang thai và cho con bú Master Mum, trị giá 1,1 tỷ đồng do Công ty TNHH dược phẩm Hoa Linh tài trợ tại địa bàn 15 xã, phường ven biển. Ngoài ra, còn tham gia kết nối vận động HVPN tiêu thụ 3.500kg vải thiều cho tỉnh Bắc Giang, 4.000kg hành khô cho bà con nông dân huyện Ninh Hải, 1.219 kg măng tây cho bà con nông dân trong tỉnh…

Với những việc làm thiết thực đã góp phần quan trọng giúp HVPN nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, nhất là trong tình hình khó khăn do dịch bệnh COVID-19; nhiều hộ thoát nghèo. Ghi nhận hơn cả là nhiều chị em đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, năng động, sáng tạo vươn lên trong cuộc sống, biết làm giàu chính đáng và trở thành những điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi.

Đồng chí Phan Thị Ngân Hạnh cho biết: Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, HVPN thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả trong tình hình mới, Hội xác định công tác chăm lo, hỗ trợ HVPN phát triển kinh tế, nâng cao đời sống là nhiệm vụ trọng tâm.

Để thực hiện tốt công tác này, Hội tích cực tuyên truyền vận động PN phát huy nội lực, hỗ trợ, giúp nhau giảm nghèo bền vững. Tiếp tục thực hiện các mô hình tiết kiệm tín dụng, các mô hình sinh kế phù hợp với điều kiện thực tiễn; tập trung hỗ trợ PN nghèo, PN dân tộc thiểu số, PN ở các vùng đặc biệt khó khăn. Nâng cao chất lượng và dư nợ cho vay từ nguồn các ngân hàng, dự án… Quan tâm đào tạo nghề, giới thiệu việc làm phù hợp cho PN trong tình hình khó khăn do dịch COVID-19. Hội đề ra chỉ tiêu, trong đó mỗi cơ sở Hội giúp 2 hộ có PN thoát nghèo, thoát cận nghèo. Phối hợp hỗ trợ nâng cao năng lực cho 50 PN là chủ doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh…

By admin