Đại sứ Afghanistan ở Trung Quốc nghỉ việc vì nhiều tháng không có lương - Ảnh 1.

Ông Javid Ahmad Qaem trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế ngày 5-8-2021 khi còn là đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Trong thư bàn giao công việc đề ngày 1-1, ông Qaem cho biết nhiều nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Afghanistan ở Trung Quốc đã nghỉ việc còn Taliban không trả lương họ từ tháng 8 năm ngoái.

Bản thân ông sau cùng cũng quyết định rời đi sau nhiều tháng cố gắng làm việc. “Có nhiều lý do, cả cá nhân lẫn công việc nhưng tôi không muốn nêu ra đây”, ông Qaem chia sẻ trên Twitter ngày 10-1.

Trong bức thư ngày 1-1, ông Qaem cho biết một trong những tài khoản ngân hàng của đại sứ quán vẫn còn 100.000 USD và một khoản tiền không được tiết lộ trong một tài khoản khác.

Vị đại sứ cũng chỉ chỗ để chìa khóa 5 chiếc xe của đại sứ quán và cho biết đã trả lương cho tất cả nhân viên người Trung Quốc.

“Tôi đã trả lương cho tất cả các nhân viên địa phương đến ngày 20-1-2022. Công việc của họ vậy là hết”, ông Qaem lưu ý trong bức thư.

Hiện chưa rõ ông Qaem đang ở đâu. Bộ Ngoại giao Afghanistan không phản hồi lập tức yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters và thông tin ai sẽ kế nhiệm ông Qaem.

Trong cuộc họp báo ngày 11-1, phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận ông Qaem đã rời khỏi nước này, cảm ơn cựu đại sứ vì những nỗ lực cho quan hệ hai nước.

Tuy nhiên ông Uông không nói rõ chi tiết vụ việc, thời gian và địa điểm mà vị đại sứ Afghanistan đến.

Chính quyền của Taliban vẫn chưa nhận được sự công nhận của quốc tế sau khi lên nắm quyền từ tháng 8-2021.

Trung Quốc có đường biên giới ngắn với Afghanistan. Sau khi Taliban lên nắm quyền, Bắc Kinh đã kêu gọi các lãnh đạo mới của Taliban theo đuổi đường lối ôn hòa, không để Afghanistan trở thành nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố.

Sau các cuộc tiếp xúc với giới chức Taliban, Trung Quốc đã gởi hàng viện trợ nhân đạo và thúc giục phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đồng thời hỗ trợ chính quyền ở Afghanistan tái thiết đất nước.

By admin