Hai tập đoàn Samsung và Micron trong tuần này cho biết họ đã phải điều chỉnh hoạt động ở TP Tây An, nơi đang trải qua một trong những đợt bùng phát dịch trong cộng đồng tồi tệ nhất của Trung Quốc.

Các nhà chức trách đã ban hành những biện pháp truy vết với cường độ và quy mô lớn hiếm thấy kể từ sau đợt bùng dịch ở Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên trên thế giới.

Bất kỳ sự sụt giảm nào về sản lượng đầu ra tại Tây An đều có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip trên toàn cầu.

Hai đại gia sản xuất chip ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 - Ảnh 1.

Tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt tại trung tâm công nghiệp lớn của Trung Quốc đe dọa nguồn cung chip toàn cầu. Ảnh: Reuters

Samsung hôm 29-12 cho biết họ phải tạm điều chỉnh hoạt động ở Tây An. Tập đoàn Hàn Quốc nói thêm rằng việc bảo vệ người lao động trong thành phố vẫn là ưu tiên hàng đầu và họ có kế hoạch thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, bao gồm tận dụng mạng lưới sản xuất toàn cầu để đảm bảo khách hàng không bị ảnh hưởng.

Theo đài CNN, Samsung đã đầu tư hơn 10 tỉ USD vào Tây An và sử dụng hơn 3.300 nhân viên tại đây. Theo Korea Economic Daily, sản lượng chip tại thành phố này chiếm hơn 40% tổng sản phẩm chip nhớ NAND toàn cầu của Samsung. NAND là sản phẩm có trong điện thoại thông minh, máy tính bảng và ổ cứng.

Samsung từ chối bình luận khi được yêu cầu cung cấp thêm thông tin về việc sản xuất trong thành phố bị ảnh hưởng như thế nào.

Trong khi đó, nhà sản xuất chip của Mỹ Micron cũng cho biết việc đóng cửa nhà máy ở Tây An có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chip nhớ DRAM của họ, vốn được sử dụng trong máy tính, vì công ty đã phải cắt giảm lực lượng lao động tại khu vực này.

Tập đoàn Micron cho hay họ đang khai thác chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm các đối tác nhà thầu phụ, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng cảnh báo rằng có thể chậm trễ trong thời gian ngắn khi kích hoạt mạng lưới.

Nhà sản xuất bộ nhớ máy tính và lưu trữ dữ liệu máy tính của Mỹ nhấn mạnh rằng sự an toàn của đội ngũ nhân viên trong thành phố là ưu tiên hàng đầu và công ty đang thực hiện các biện pháp từ giãn cách đến xét nghiệm tại chỗ để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Tây An đã ghi nhận 1.117 trường hợp mắc Covid-19 trong đợt bùng phát mới nhất. Chính quyền địa phương đã triển khai xét nghiệm trên toàn thành phố, phong tỏa 13 triệu cư dân, đóng cửa các trường học, địa điểm công cộng và phương tiện giao thông.

By admin