Người dân Hong Kong đi bầu Hội đồng Lập pháp - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hong Kong đi bỏ phiếu ngày 19-12 – Ảnh: SCMP

Sáng 19-12, báo South China Morning Post cho biết sau 2 giờ mở cửa các điểm bỏ phiếu, đã có hơn 284.000 cử tri bỏ phiếu, tương đương 6,3% cử tri. 

Có khoảng 4,5 triệu cử tri trên 7,5 triệu dân đã đăng ký trong đợt bỏ phiếu này. Chính quyền Hong Kong miễn phí tàu, xe buýt và thậm chí mở điểm bỏ phiếu ở các chốt kiểm soát biên giới với hy vọng tăng tỉ lệ đi bầu.

Theo Hãng tin AFP, các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ bỏ phiếu có thể sẽ thấp, với khoảng 48% ý kiến nói họ sẽ đi bầu và 52% nói họ không biết ủng hộ ứng viên nào. Ngược lại, Đặc khu trưởng Carrie Lam nói rằng tỉ lệ bỏ phiếu cho thấy chính quyền đang làm tốt và được tín nhiệm.

Từ 153 ứng viên sẽ có 90 người được bầu vào Hội đồng Lập pháp Hong Kong mới. Tuy nhiên, chỉ 20 thành viên do các khu vực bầu trực tiếp, 40 người do Ủy ban bầu cử bầu ra, 30 thành viên do các nhóm chức năng bầu. 

Trước đó, cuộc bỏ phiếu bầu Ủy ban bầu cử đã tổ chức ngày 19-9, đặt nền tảng cho bầu cử Hội đồng Lập pháp ngày 19-12.

Cuộc bầu cử đặc khu trưởng sẽ tổ chức vào ngày 27-3 năm sau.

Chính quyền Hong Kong khẳng định việc thực hiện hiệu quả cải cách hệ thống bầu cử mới hứa hẹn sẽ chọn ra được đội ngũ quản lý đặc khu đáp ứng các tiêu chuẩn “người yêu nước quản lý Hong Kong”.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong khóa 7 sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1-1-2022, với nhiệm kỳ 4 năm.

By admin