Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ mới tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Marc Evans Knapper, tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ

Ngày 17-12, ông Marc Evans Knapper đã được các thượng nghị sĩ Mỹ phê chuẩn làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam, trong một phiên họp do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer triệu tập.

Trước đó, hồi tháng 4, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao và vị trí đại sứ tại các nước. Đó là lần lựa chọn quan chức làm đại diện ở nước ngoài đầu tiên của ông Biden kể từ lúc nhậm chức đầu năm 2021.

Trong số các nhà ngoại giao được đề cử lúc đó, đáng chú ý là sự thay đổi đại sứ ở Việt Nam. Ông Knapper dự kiến sẽ thay thế vị trí đại sứ của ông Daniel Kritenbrink, người đã hết nhiệm kỳ sau hơn 3 năm công tác tại Việt Nam.

Ông Marc Evans Knapper là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Trước khi được phê chuẩn làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông là phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, trực thuộc bộ phận Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, ông Knapper là đại biện tại đại sứ quán Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, và kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo trong các đại sứ quán Mỹ ở Iraq, Nhật Bản, cũng như phụ trách nhiều nhiệm vụ khác nhau ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong giai đoạn 2004-2007, ông Knapper từng là tham tán chính trị ở sứ quán tại Hà Nội.

Trang web của Nhà Trắng cho biết ông Knapper có thể nói được tiếng Nhật, Hàn và tiếng Việt.

By admin