Sau công văn hỏa tốc của Bộ Y tế, Ninh Bình thay thế văn bản cách ly người về từ Hà Nội - Ảnh 1.

Tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp – Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 17-12, Bộ Y tế đã ký văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện nghị quyết số 128 trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, sau khi tiếp nhận thông tin trên báo chí về việc tỉnh Ninh Bình quy định yêu cầu người từ Hà Nội về Ninh Bình dù ở cấp độ dịch nào vẫn phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 có kết quả âm tính mới được sinh hoạt, làm việc bình thường.

Về vấn đề này, Bộ Y tế yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình thu hồi văn bản số 3529/SYT-NVY.

Đồng thời yêu cầu các sở, ban ngành nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định tại nghị quyết số 128 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và các công văn hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành sau đó.

“Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình báo cáo kết quả xử lý và báo cáo thực hiện gửi về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia trước ngày 19-12-2021”, văn bản của Bộ Y tế nêu rõ.

Trong ngày 17-12, giám đốc Sở Y tế Ninh Bình – ông Vũ Mạnh Dương – đã ký công văn số 3557 về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Văn bản này thay thế công văn số 3529 của Sở Y tế Ninh Bình ban hành một ngày trước đó về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người về từ Hà Nội, trong đó có nội dung không phù hợp Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo công văn mới nhất, tỉnh Ninh Bình quy định đối với người về từ Hà Nội và một số tỉnh có nguy cơ cao, khi về địa phương cần khai báo y tế tại trạm y tế xã/ phường/ thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ.

Không thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày.

By admin