Pháp: 7-10% ca nhiễm mới là do biến thể Omicron - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho người dân ở Pháp ngày 3-12 – Ảnh: AFP

Trong phát biểu hôm 18-12, ông Veran cho biết sự gia tăng mạnh của các ca nhiễm do biến thể Omicron là lý do chủ yếu buộc chính phủ đưa ra kế hoạch sử dụng hệ thống xét chứng nhận tiêm vắc xin mới từ đầu năm 2022.

Theo đó, người dân cần cung cấp bằng chứng đã tiêm vắc xin để vào nhà hàng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng đường dài.

Trong khi đó, với quy định hiện nay, chỉ cần có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực, người dân vẫn có thể đến các nơi công cộng.

Trước đó, ngày 17-12, Hãng tin AFP cho biết Thủ tướng Pháp Jean Castex ví sự lây lan của biến thể Omicron ở châu Âu là “nhanh như chớp” và cảnh báo biến thể này sẽ thống trị ở Pháp từ đầu năm 2022.

Ông Castex cho biết dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể Omicron “nhưng dữ liệu hiện nay cho thấy tiêm liều bổ sung vắc xin COVID-19 có thể bảo vệ người dân không bị bệnh nghiêm trọng”.

Do phải ứng phó với biến thể Omicron, Pháp rút ngắn khoảng cách giữa liều thứ 3 và liều thứ 2 xuống còn 4 tháng thay vì 5 tháng như trước.

Ngoài ra, dự kiến ​​vào đầu tuần tới, cơ quan y tế Pháp sẽ cho phép triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Hiện tại, chỉ trẻ em có tình trạng sức khỏe yếu hoặc các nguy cơ về sức khỏe khác mới được tiêm vắc xin.

Hiện có gần 3.000 người đang phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt ở các bệnh viện do COVID-19 ở Pháp.

Ở châu Âu, do các ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh, ngày 17-12, Đức đã đưa Pháp và Đan Mạch vào danh sách các nước có nguy cơ cao với virus SARS-CoV-2, và tái áp dụng các biện pháp hạn chế với người nhập cảnh từ hai nước này.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 19-12. Theo đó, người chưa tiêm vắc xin từ những nước có nguy cơ cao khi nhập cảnh Đức sẽ phải cách ly và có thể phải xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh.

By admin